Bánh Cuốn Hà Giang

04/01/2023

Dù khắp mọi miền đất nước Việt Nam bánh cuốn là một món ăn vô cùng quen thuộc có mặt tại hầu hết các tỉnh thành, cũng là phần gạo được tráng rộng, cho thêm thịt băm và mộc nhĩ nhưng nhờ vào cách chế biến độc đáo bánh cuốn đã trở thành một phần không thể thiếu khi du khách đến Hà Giang du lịch.

Đầu tiên, gạo được người dân lựa chọn kỹ càng, hạt gạo săn chắc từ những cây lúa trồng trên ruộng bậc thang bạt ngàn, rũ chín vàng ươm mỗi mùa tháng Chín. Gạo được xay cẩn thận để tạo ra phần bột trắng nõn. Mỗi nơi có một cách làm bột riêng, còn người làm bánh ở Hà Giang thì phải ngâm bột trong nước qua đêm để bánh được trắng và thơm. Ở đây cũng là lớp bánh được tráng mỏng, thơm phức mùi gạo và sợi bánh trắng mịn, mỏng, mềm. Nhờ sự khéo léo, uyển chuyển và khéo léo của cả hai bàn tay, từ việc lấy bột ra, đậy nắp rồi đợi bánh chín, dùng đũa gắp bánh ra tất cả đều được thực hiện thành thục làm ra mẻ bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi. 

Điểm đặc biệt cuối cùng là nước chấm bánh cuốn ở đây rất khác biệt so với nhiều nơi khác. Nếu như món bánh cuốn ở đồng bằng, thành phố lớn thường chấm nước mắm thì bánh cuốn ở đây chấm với nước lèo từ nước hầm xương có bỏ chả giò, hành ngò, tiêu, ớt, dấm chua, măng rừng, càng tăng thêm phần hấp dẫn lạ lùng. Xương dùng để hầm nước chấm bánh cuốn thường là xương ống lợn đen bản địa. Đầu bếp phải làm sạch xương, đổ nước đục trong lần luộc đầu tiên, sau đó rửa lại và hầm trong khoảng 3 – 4 tiếng. Phần nhân bánh được làm từ mộc nhĩ cùng thịt lợn đen ngon, chắc thịt. Sau khi băm nhỏ, trộn cùng hạt tiêu cùng các gia vị và phi lên chảo thật thơm.

Bánh cuốn là một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, tuỳ vào khẩu vị mà thực khách sẽ lựa chọn bánh cuốn thông thường, bánh cuốn trứng lòng đào hay bánh cuốn vàng. Loại bánh cuốn trứng lòng đào làm rất công phu. Sau khi đã tráng bánh trên khuôn, sẽ đập thêm hai quả trứng gà tươi vào bánh, bánh chín sẽ cuốn luôn trên khuôn. Món bánh cuốn vàng cho trẻ em thì trứng sẽ được đánh luôn cùng với bột nước.

Bánh cuốn Đồng Văn Hà Giang không chỉ đặc biệt ở phần nước dùng mà còn khiến du khách ở khâu chế biến thành bánh cuốn trứng độc đáo. Bánh sau khi được trải đều trên màn hấp tròn thì đánh thêm hai quả trứng vào, láng đều. Sau đó sẽ đậy nắp lại và đợi cho đến khi bánh và trứng chín đều, tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Cuối cùng, người bán sẽ cho phần nhân được làm từ mộc nhĩ và thịt vào, nhanh tay cuốn lại. Lúc này, bánh sẽ có màu vàng nhàn nhạt vô cùng độc lạ. Mùi vị của lớp bánh bên ngoài, cùng vị béo của trứng, nước dùng thanh ngọt, tạo sự hấp dẫn, thu hút người dân địa phương và du khách.

Muốn ăn được món ăn này, thực khách đôi khi phải kiên nhẫn chờ đợi, đặc biệt là khi quán đông vì khi khách tới, đầu bếp mới bắt đầu tráng bánh chứ không làm sẵn. Nồi nước xương lúc nào cũng được đun nóng. Mùi thơm của bánh cuốn nóng hòa quyện với mùi thơm của chả, của hành phi bên cạnh đó còn có thêm nước chấm đậm đà tạo nên một món ăn tuyệt vời hết sức đặc trưng hết sức ấn tượng. 

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

05:00 tới 21:00
Thành Phố Hà Giang