[Khám phá] THƯỞNG THỨC “THẮNG CỐ, HÀ GIANG” 🐴🐴🐴

21/06/2023

“Đến Hà Giang mà chưa thưởng thức Thắng Cố thì coi như chưa từng đến Hà Giang” – Đó là câu mà ai từng xuôi ngược mảnh đất ấy cũng chân thành và tận tâm truyền miệng.Nói tới vùng núi cao Đông Bắc, không thể nào thiếu được nét đẹp văn hóa truyền thống mang tên Thắng cố Hà Giang

Tên gọi đều có từ “Thắng” và cùng là đặc sản Hà Giang, Thắng Cố thường bị nhầm với Thắng Dền. Thế nhưng, đây là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau, khác nhau về mọi mặt.

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Lịch sử ẩm thực của người Hà Giang nói riêng và người miền cao Đông Tây Bắc – Việt Nam nói chung ghi nhận tuổi đời 200 năm của món Thắng Cố ngựa.Bởi thịt ngựa hiếm và khá kén người ăn nên người dân đã chế biến thịt bò hoặc trâu để tạo ra món Thắng cố, ai cũng có thể thưởng thức được

Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu thật thơm ngon thì vẫn cần bí quyết đặc biệt và kinh nghiệm dày dặn. Người ta mổ ngựa (hoặc bò, dê, heo), làm thịt sạch sẽ,lấy tất cả nội tạng ăn được của con vật chặt ra từng miếng.

Sử dụng bếp lửa than, than phải “rực hồng”, dùng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng… vào chảo cùng lúc, xào lăn theo kiểu “mỡ ngựa rán ngựa” (dùng chính mỡ có trong thịt để xào, không thêm mỡ ở ngoài). Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

Để nước dùng thơm ngon, đầu bếp người Mông phải “chăm sóc” Thắng Cố rất chu đáo: Múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt thêm trong. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm một số loại rau cho thêm phần dinh dưỡng.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *