Phở Chua Hà Giang | Món Ăn Lạ Miệng Nơi Cao Nguyên Đá

21/06/2023

Một trong những đặc sản độc đáo, lạ miệng nơi cao nguyên đá đã gây thương nhớ cho các du khách đó là phở chua Hà Giang. Món ăn có vị chua chua, thanh mát, không gây gấy khi ăn. 

Món phở chua Hà Giang lạ miệng được đông đảo du khách yêu thích và gây thương nhớ

Món phở chua Hà Giang lạ miệng được đông đảo du khách yêu thích và gây thương nhớ 

 

Giới thiệu tổng quan về phở chua Hà Giang

1. Nguồn gốc của món phở chua Hà Giang

Bên cạnh các món như cháo ấu tẩu, mèn mén, rượu ngô, thắng cố, phở chua Hà Giang cũng được nhắc đến là một món ăn thơm ngon nổi tiếng của nền ẩm thực Đông Bắc. Phở chua đã có mặt từ khá lâu đời tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng hay Hà Giang.

Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang hương vị tươi mát, chua chua ngọt ngọt cực kỳ thích hợp để giải ngán, giải nóng
Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang hương vị tươi mát, chua chua ngọt ngọt cực kỳ thích hợp để giải ngán, giải nóng (Nguồn: mia.vn)

Món ngon có nguồn gốc xuất xứ từ thời Mãn Thanh của Trung Quốc, cách nay khoảng 300 năm về trước. Trong tiếng Hoa, phở chua được gọi là “Lường pàn”, nghĩa là phở mát bởi hương vị phở mát lành, thích hợp để ăn trong tiết trời mùa hè oi bức.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, vì hương vị phở mát đặc trưng nên món ăn được gọi là phở chua. Trước đây, món phở chua Hà Giang thường được dùng trong các dịp cúng giỗ. Tuy nhiên ngày nay, món phở chua được người dân nơi đây chọn làm món ăn cho buổi điểm tâm. Trong tiết trời se se lạnh của buổi sáng Hà Giang mà thưởng thức một tô phở chua ấm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

2. Nguyên liệu làm món phở chua nức tiếng

Để làm ra món phở chua thơm ngon nức tiếng này, nguyên liệu vô cùng phong phú. Nhưng tùy vào một số nơi mà sẽ có thêm hoặc bớt đi một vài nguyên liệu. Tuy nhiên, các nguyên liệu chính không thể thiếu bao gồm thịt heo chiên hay còn gọi là xá xíu, vịt quay, tỏi băm lạp xưởng hoặc xúc xích, đậu phộng đã chao dầu.

Món ăn sử dụng loại bánh phở tươi, mềm, trắng muốt, được làm từ loại gạo thơm ngon vùng cao
Món ăn sử dụng loại bánh phở tươi, mềm, trắng muốt, được làm từ loại gạo thơm ngon vùng cao (Nguồn: pasgo.vn)

Món ăn cũng sẽ ăn kèm cùng với các loại rau thơm như húng lủi, dưa chuột và đu đủ đã nạo để làm tăng thơm hương vị tươi mát, giúp giải ngán, ngấy. Bánh phở được sử dụng trong món phở chua Hà Giang phải là loại loại tươi được tráng mềm, dùng trong ngày, chứ không dùng loại bánh phở khô. Đặc biệt, phở phải trắng, được người Mông lựa chọn gạo dẻo thơm ngon và mang đi xay.

Các nguyên liệu để chế biến món ăn vô cùng đơn giản, dễ tìm chỉ là thịt heo, thịt vịt, và một số loại rau củ làm tăng phần tươi mát cho món ăn
Các nguyên liệu để chế biến món ăn vô cùng đơn giản, dễ tìm chỉ là thịt heo, thịt vịt, và một số loại rau củ làm tăng phần tươi mát cho món ăn 

Các nguyên liệu để làm món phở chua khá đơn giản, dễ kiếm. Tất cả đã giúp tạo nên một món ăn tươi mát, giàu chất dinh dưỡng khiến bao du khách mê đắm ngay từ lần đầu nếm thử. Món ngon là sự lựa chọn hoàn hảo sau hành trình khám phá Hà Giang đầy mệt mỏi.

3. Cách nấu món phở chua thơm ngon đúng chuẩn vị

Trong chuyến du lịch Hà Giang, du khách có thể thưởng thức món phở chua do chính người dân Hà Giang nấu và có thể học cách nấu món ăn này. Công thức nấu món món phở chua này không quá khó nhưng đòi hỏi du khách phải được truyền đạt kinh nghiệm từ người dân bản địa thì món ăn này mới trở nên thơm ngon đúng điệu.

Công đoạn chế biến món ăn khá cầu kỳ vì món phở chua có nhiều topping ăn kèm
Công đoạn chế biến món ăn khá cầu kỳ vì món phở chua có nhiều topping ăn kèm

Trái ngược với sự đơn giản trong việc tìm kiếm nguyên liệu, cách chế biến món ăn khá cầu kì. Đầu tiên, bánh phở phải được người dân đặt riêng, mềm mịn, tươi ngon. Sau đó, bánh phở ở đây sẽ được trần thì dầu đảo trên chảo thay vì  lấy nước sôi để làm mềm như những món phở ở dưới xuôi.

Tiếp đó, phần topping nhân mặn của món phở được làm từ lạp xưởng thơm nức, thịt xá xíu vàng ươm. Vịt quay giòn tan, thơm phức, lạc đã được nấu qua dầu rồi đem giã nhỏ. Thịt sẽ được ướp với xì dầu, đường, tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương và một vài gia vị dân tộc đặc trưng khác như hoa hồi, hạt dổi làm tăng mùi thơm cho món ngon.

Món ăn gồm các loại thịt được quay, chiên, tẩm ướp thơm lừng ăn kèm với nộm đu đủ, dưa chuột và rau lúng hủi làm dậy vị
Món ăn gồm các loại thịt được quay, chiên, tẩm ướp thơm lừng ăn kèm với nộm đu đủ, dưa chuột và rau lúng hủi làm dậy vị 

Linh hồn của món phở chua này nằm ở nước dùng. Đây chính là thành phần cốt yếu làm cho món phở chua Hà Giang trở nên khác biệt. Nước được hầm từ xương, đun nhỏ lửa, vớt sạch bọt để giữ lại phần nước trong veo. Nước xương sau đó sẽ được thêm gia vị để có độ chua, độ ngọt vừa đủ đồng thời cũng phải có độ sánh nhất định.

Người nấu nước dùng sẽ phải cho thêm bột sắn quấy sệt lại, pha cùng một ít dấm chua và đường, thêm chút gia vị, đun sôi lên, quậy đều tay cho hỗn hợp hài hòa. Từ đó mà sẽ cho ra được nồi nước dùng chua ngọt thơm ngon.

Linh hồn của món phở chua Hà Giang nằm ở nước dùng được ninh từ xương, chua chua ngọt ngọt, vô cùng hấp dẫn
Linh hồn của món phở chua Hà Giang nằm ở nước dùng được ninh từ xương, chua chua ngọt ngọt, vô cùng hấp dẫn

Đến công đoạn trình bày, bánh phở sẽ được dàn đều ra đĩa rồi bỏ thêm xá xíu hay lạp xưởng cháy xém thơm ngon và vài miếng thịt vịt quay vàng. Tô điểm thêm cho món ăn là vài ngọn rau húng làm dậy hương vị và đậu phộng béo ngậy đã giã nhuyễn. Cuối cùng, người thợ sẽ rưới nước dùng chua ngọt vào để tạo thành một tô phở chua đúng điệu Hà Giang.

4. Thưởng thức phở chua thế nào cho đúng chuẩn?

Khi tô phở chua Hà Giang đã được bày lên, bạn có thể bỏ thêm một ít ớt xào, ớt chưng hoặc ớt tương để có vị cay cay, tê tê đầu lưỡi làm dậy vị cho món ăn. Món phở chua có vị thanh mát, sợi phở dai, các gia vị trộn đều lên đặc sánh, vừa có vị ngọt lại có vị chua gây thương nhớ cho bao thực khách.

Khi ăn, du khách nên cho thêm ít dấm chua hoặc tương ớt tê tê cay cay để món ăn thêm kích thích vị giác
Khi ăn, du khách nên cho thêm ít dấm chua hoặc tương ớt tê tê cay cay để món ăn thêm kích thích vị giác 

Đi phượt Hà Giang, bạn có thể thưởng thức phở chua tại các phiên chợ trên vùng cao nguyên đá. Ngồi trên những băng ghế gỗ mộc mạc, chờ đợi bà chủ quán làm cho bát phở,  vừa thưởng thức được hương thơm ngào ngào, vừa xem được công đoạn tạo ra bát phở hoàn chỉnh sẽ là trải nghiệm vô cùng hay ho dành cho bạn.

Món phở chua ăn kèm cùng với rượu ngô thì phải gọi là tuyệt cú mèo
Thưởng thức bát phở chua chua, ngọt ngọt thì phải uống kèm với một chút rượu ngô – món rượu đặc sản thơm lừng của người dân tộc Mông mới đúng chuẩn. Bên cạnh đó, ngắm nhìn cảnh người người tấp nập buôn bán trong phiên chợ và lắng nghe vài ba câu chuyện của người dân bản địa sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều điều thú vị về nơi đây.

 

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *