Rêu nướng – Đặc sản của người Tày, Hà Giang

21/06/2023

Đặc sản rêu nướng Hà Giang của người dân tộc Tày

Hà Giang là vùng đất nổi tiếng với phong cảnh đẹp đẽ của núi rừng, cao nguyên đá hùng vĩ. Hãy những cánh đồng hoa tam giác mạch quyến rũ lòng người. Thì nơi đây còn được mệnh danh là thiên đường của các loại đặc sản vùng núi cao. Trong đó không thể không kể đến món đặc sản rêu nướng Hà Giang của người dân tộc Tày.

Đôi nét về nguyên liệu của món rêu nướng

 

đặc sản rêu nướng hà giang của người dân tộc tày

 

Rêu đá

Rêu sông, rêu suối từ lâu đã là một món ăn quen thuộc đã có từ lâu đời. Khi đang khan hiếm nguồn lượng thực thì rêu được rất nhiều người ở dân mộng như Thái, H’mông, Mường,…ưa thích. Tuy nhiên đối với người dân tộc Tày thì rêu được coi như là đặc sản của họ. Và món rêu nướng là món ăn đặc trưng nổi bật cho vùng đất nơi đây. Người Tày chia sẻ, chọn rêu phải biết được chỗ nào có đám lớn mà lựa. Bởi vì chỉ có ở nơi có chất dinh dưỡng dồi dào thì rêu mới phát triển và mọc rậm rạp được. Hơn nữa còn có loại rêu ngon, béo và giòn.

Theo kinh nghiệm của người Tày, khi vớt rêu thì ta phải đứng tại suối để vớt. Nước chảy từ cao xuống thấp ta lấy tay vơ ngang. Lúc này rêu sẽ dễ bong ra và được rửa sạch chất bẩn. Một điều nữa là rêu chỉ sống trong độ 7 ngày. Vậy nên cào rêu vào ngày thứ 3-4 là khi rêu ngon nhất.

Cách chế biến món rêu nướng

 

đặc sản rêu nướng hà giang của người dân tộc tày

 

Rêu nướng

Mặc dù là thứ xuất hiện nhiều ở sông, suối. Tuy nhiên rêu ngon thì rất ít, và nó xuất hiện theo mùa.Vậy nên người Tày coi đay là một loại đặc sản quý hiếm. Từ rêu cũng có thể nấu ra được rất nhiều món ăn ngon như món canh rêu hầm xương, rêu rán hay nộm rêu. Tuy nhiên món ngon và được yêu thích nhất vẫn món rêu nướng. Món ăn này đảm bảo được ba yếu tố vừa ngon, bổ dưỡng lại có hương vị riêng.

Rêu tươi sau khi đem từ suối về sẽ được sạch cho trôi hết phần nhớt. Để làm món rêu nướng thì sau khi làm sạch phải xé rêu cho tơi rồi xắt và trộn đều với các loại gia vị như sả, lá mùi, hẹ, muối mì chín và 1-2 hạt dổi. Ngoài ra tùy theo sở thích, khẩu vị ăn của mỗi người ra sẽ gia giảm những gia vị này theo ý thích.

Công dụng tuyệt vời của món rêu nướng

 

đặc sản rêu nướng hà giang của người dân tộc tày

 

Rêu đặc sản dân tộc Tày

Người ta tương truyền rằng rêu nướng có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc. Rêu có tính thanh nên giải nhiệt, nóng trong người là ổn định huyết áp. Có tác dụng hơn nữa là chữa mụn nhọt, thanh lọc cơ thể trị bệnh sốt rét, phong hàn. Rêu là chất xơ tốt làm giảm lượng mỡ trong máu. Vậy nên rêu được những người trong giảm cân, giảm mỡ tin dùng. Từ đó mới thấy rêu nướng không chỉ là một món ngon. Đây còn là một thần dược rất tốt cho sức khỏe.

Phần kết lại

 

đặc sản rêu nướng hà giang của người dân tộc tày

 

Món rêu nướng vè ngon vừa tốt cho sức khỏe

Món rêu nướng Hà Giang tuy là một món ăn đơn giản những lại vô cùng gắn bó với con người vùng Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc Tày. Qua bao nhiêu năm tháng nó đã được biến tấu trở thành món đặc sản nổi tiếng. Du khách phương xa ai nấy du lịch tới Hà Giang cũng nóng lòng để được thử món ăn mới lạ này. Nếu là bạn, hãy đừng ngần ngại mà hãy tự tin tận hưởng nhé!

 

 

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *