Du lịch đặc trưng theo mùa (P1) Khu vực đồi núi thấp

08/03/2024

Vùng đồi núi thấp nằm trong thung lũng ven sông Lô, gồm Thành phố Hà Giang và các huyện Bắc Mê, Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình. Vùng này ở độ cao trung bình từ 150m đến 350m. Diện tích tự nhiên 4.320,3km2, dân số chiếm 49,8% toàn tỉnh.

Địa hình ở đây gồm các dạng đồi thấp, có nhiều rừng già, soi bãi ven sông, suối. Đất đai phì nhiêu, màu mỡ. Trong năm, mùa lạnh kéo dài, nhiệt độ từ 21°C đến 23°C, lượng mưa từ 1.808 đến 3.181mm. Khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nghề rừng, trồng các loại cây nguyên liệu giấy như bồ đề, mỡ, thông. Đây cũng là vùng tre, nứa, vầu, luồng lớn nhất trong tỉnh. Các loại cây cam, quýt, chè, trẩu, dâu tằm phát triển tốt, cũng là vùng thuận lợi để trồng lúa nước.

Thành phố Hà Giang, trung tâm kinh tế, chính trị, thủ phủ của tỉnh Hà Giang đóng tại đây. Nhiều điểm du lịch mang ý nghĩa lớn, thu hút sự chú ý của khách du lịch như Núi Cấm, Cột mốc số 0, Quảng trường 26-3, nơi có cụm tượng đài “Bác Hồ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”, chùa Quan Âm, đền Mẫu, các khu sinh thái, nghỉ dưỡng như: Khu du lịch sinh thái Thạch Lâm Viên, Khu du lịch sinh thái Trường Xuân.

Huyện Bắc Quang có Khu sinh thái Nậm An, nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ, có rừng nguyên sinh với nhiều thác nước nhỏ. Ở đây cũng có những thửa ruộng bậc thang. Đây cũng là nơi sinh sống của người dân tộc Dao với nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc. Ngoài ra, huyện Bắc Quang còn có Khu du lịch hồ Quang Minh, Khu du lịch Thác Thí, hang Nặm Tan… Các khu di tích lịch sử như Tiểu khu Trọng Con, cách thành phố Hà Giang khoảng 60 km về phía bắc, thuộc xã Bằng Hành, được xem là cái nôi của phong trào cách mạng ở Hà Giang.

Huyện Vị Xuyên gắn liền với nhiều điểm du lịch tâm linh, mang ý nghĩa lịch sử. Chùa Sùng Khánh là một ngôi chùa cổ, có chứa hai di vật có giá trị: Bia đá thời Trần (1367) và quả chuông thời Hậu Lê (1705). Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên và Đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên điểm cao 468 cũng là những điểm được chính quyền và nhân dân địa phương trân trọng và đầu tư, được nhiều đoàn khách thăm viếng. Trên địa bàn huyện Vị Xuyên nhiều hang động tự nhiên đã được đưa vào khai thác, như hang Tham Luồng, hang Đán Poóng. Ngoài ra, đặc sản ở đây cũng có chè shan tuyết cổ thụ mọc trên độ cao 900m. Đặc biệt nơi đây có cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam), nối liền với cửa khẩu Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Huyện Quang Bình không được hưởng sự ưu đãi của thiên nhiên, nên đã tập trung phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, ở đây có thôn My Bắc, xã Tân Bắc với những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Pà Thẻn. Thôn Chì, xã Xuân Giang lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Tày. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 nhà nghỉ, một nhà khách và 20 nhà lưu trú trong hai làng du lịch cộng đồng. Những món ăn làm từ rêu suối của đồng bào dân tộc Tày ở xã Xuân Giang trong huyện cũng là một đặc sản ấn tượng, ít nơi có.

Huyện Bắc Mê, không chỉ nổi tiếng với cơm lam, Khu di tích lịch sử Căng Bắc Mê, mà gần đây còn được biết đến với Khu nghỉ dưỡng P’apiu. Khu nghỉ dưỡng này nằm trên đỉnh núi Bắc Bìu, thuộc thôn Bắc Bìu, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, cách thành phố Hà Giang khoảng 18km. Đây là một địa chỉ đặc biệt dành cho các cặp đôi hoặc cho những ai muốn có một không gian yên tĩnh, một mình, với tiện nghi sinh hoạt, nơi ở và sự phục vụ độc đáo, hoàn hảo.

Có thể thấy, khu vực đồi núi thấp không có những cảnh quan thiên nhiên kì vĩ, nhưng không vì thế mà kém phần hấp dẫn. Khu vực này có thể coi là một điểm dừng chân trước những cuộc hành trình khám phá khu vực núi đá phía Bắc hoặc khu vực núi đất phía Tây. Du khách có thể tìm đến những khu nghỉ dưỡng, những làng văn hóa du lịch cộng đồng vừa để nghỉ ngơi, vừa để thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị núi rừng, vừa có thể khám phá các phong tục tập quán của các dân tộc khác nhau.

Bên cạnh đó, những di tích lịch sử, những địa chỉ tâm linh, những hang động tự nhiên cũng rất đáng để dành thời gian thăm viếng. Do sự đa dạng của các dân tộc, tại đây, các lễ hội rất phong phú. Vào mùa xuân, du khách có thể tham gia các lễ hội như lễ hội Lồng tồng… đặc biệt là Lễ hội nhảy lửa kỳ bí của dân tộc Pà Thẻn ở Quang Bình.

Do địa hình khá bằng phẳng, đường giao thông thuận tiện, khu vực này có thể đón khách quanh năm. Mùa nào cũng có khả năng đem lại những điều thú vị cho du khách.