Hà Giang tháng Giêng

17/02/2024

Hoa mai anh đào Hà Giang có năm cánh, màu phớt hồng. Những cành đào uốn cong, mềm mại buông hoa rủ mình đung đưa trong gió. 

Đặc biệt khi trời càng lạnh, hoa lại càng tươi, càng đẹp hơn. Những chùm hoa nở rực rỡ, dày đặc như nhuộm hồng cả đất trời Lũng Cú. Vào những ngày trời nắng nhẹ, bầu trời trong xanh ngắt càng khiến cho khung cảnh trở nên lung linh, mơ mộng và “xuân” hơn. 

Từ những rặng núi đá cao ngút, xám xịt, những nương đồi, nhà truyền thống của đồng bào các dân tộc, người dân bản địa sinh sống trong lòng di sản công viên địa chất toàn cầu đã biến thành tiềm lực để phát triển du lịch, dịch vụ, làm homestay cho khách lưu trú. 

Bên cạnh đó, 17 dân tộc thiểu số sinh sống trong lòng cao nguyên đá Đồng Văn còn là chủ thể của những lễ hội đặc sắc, mang dấu ấn vùng cao như: Hội Gầu Tào của người Mông, lễ hội Lồng Tồng – một lễ hội thấm nhuần màu sắc văn hóa đặc trưng của người dân tộc Tày, Lễ Cấp sắc của người Dao, Lễ hội chợ tình Khau Vai… 

Bên cạnh những thắng cảnh tuyệt đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân nơi đây cũng đã biết tạo ra những cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách tìm đến như: Nhà của Pao, những đồi nương ngập tràn hoa tam giác mạch mỗi dịp tháng 10 đến tháng 12, những vườn cải vàng rộ mỗi dịp đông đến…