3 thôn vùng cao xã Phương Độ

04/01/2023

Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài là 3 thôn vùng cao của xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang. Du lịch 3 thôn vùng cao của Xã Phương Độ là đẹp nhất trong năm vào hai dịp, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và khi lúa dát vàng khắp các bậc ruộng màu mỡ.  Đường lên thôn nay đã đổ bê tông nhưng vẫn giữ được những nét đơn sơ, tự nhiên vốn có của thiên nhiên nơi đây.

Những thửa ruộng bậc thang ở đây được tạo ra bởi công sức bao năm của đồng bào vùng cao. Nước ruộng đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác, lênh láng cuộn trong mình màu của phù sa trộn với màu của trời cao phản chiếu, tạo nên một bức hoạ sắc màu kỳ vĩ. Những thửa ruộng đây cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh.

Vào trung tuần tháng 10, những thửa ruộng bậc thang tại 3 thôn vùng cao Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài của xã Phương Độ lại bắt đầu chín rộ, thu hút đông đảo những du khách và các nhiếp ảnh gia trong, ngoài tỉnh đến khám phá, trải nghiệm. Lúc này cảnh sắc thiên nhiên nơi đây khoác lên mình một tấm áo vàng trong như nắng, rực rỡ nhưng cũng thật tinh khôi. Từ những thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi, lúa chín ngả từ màu xanh sang màu vàng óng ả tạo ra khung cảnh đẹp mê hồn. Nhìn từ xa, các thửa ruộng bậc thang uốn lượn mềm mại như những dải lụa vàng quấn quanh triền núi xanh hoặc xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây trắng phủ mờ, nối tiếp nhau, óng ánh trong nắng thu tuyệt đẹp. Mùa thu, khi lúa bắt đầu ngả màu chín vàng cũng là lúc người dân bắt đầu bận rộn với mùa gặt.  Hương lúa chín nhẹ nhàng, phảng phất lan toả khắp không gian cùng với hương rừng trong lành, mát lạnh hoà quyện với núi rừng càng làm say đắm lòng người.

 

Và đặc biệt không thể không kể đến nét đẹp của những ngôi nhà truyền thống của người dân nơi đây. Người Dao sống trên 3 thôn vùng cao của xã Phương độ sống trong những ngôi nhà sàn dựa lưng vào dãy núi Tây Côn Lĩnh từ hơn 300 năm nay. Ngôi nhà truyền thống của người dân nơi đây chủ yếu là những ngôi nhà sàn lợp mái cọ. Có những ngôi nhà sàn lợp mái cọ dày phủ rêu phong hững lớp rêu hình thành theo thời gian, dưới tác động của sương mù quanh năm bao phủ. Nhà càng lâu năm, rêu phủ càng dày, càng xanh, càng đẹp

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cả ngày
Thôn Nà Thác, thôn Khuổi My, thôn Lùng Vài - xã Phương Độ - thành phố Hà Giang