Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Hà Giang | Di Tích Lịch Sử Lâu Đời Với Bí Ẩn Chưa Được Giải Mã

21/06/2023

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là một di sản quốc gia tại Hà Giang, nơi chứa đựng những bí ẩn lịch sử và văn hóa đang chờ được khám phá. Ngay bây giờ, cùng HaGiang360.vn tìm hiểu thêm về bãi đá cổ Nấm Dẩn và khám phá những bí ẩn về địa danh này nhé!

Di sản cấp Quốc gia bãi đá cổ Nấm Dẩn luôn là một ấn số đối với các nhà khảo cổ học cho tới tận ngày nay
Di sản cấp Quốc gia bãi đá cổ Nấm Dẩn luôn là một ấn số đối với các nhà khảo cổ học cho tới tận ngày nay (nguồn: mia.vn)

 

Giới thiệu chung về bãi đá cổ Nấm Dẩn Hà Giang

1. Bãi đá cổ Nấm Dẩn ở đâu?

Hà Giang là một điểm đến du lịch nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều địa danh nổi tiếng. Tuy nhiên, ít người biết đến bãi đá cổ Nấm Dẩn như một di sản cấp quốc gia có niên đại lên đến hàng nghìn năm. Dù không có quy mô lớn bằng bãi đá cổ Sa Pa nhưng bãi đá cổ Nấm Dẩn vẫn đầy bí ẩn và chứa đựng nhiều điều kỳ thú để khám phá khi du lịch Hà Giang.

Mặc dù quy mô không lớn bằng bãi đá cổ Sa Pa, nhưng bãi đá cổ Nấm Dẩn vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn của một điểm du lịch nổi tiếng
Mặc dù quy mô không lớn bằng bãi đá cổ Sa Pa, nhưng bãi đá cổ Nấm Dẩn vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn của một điểm du lịch nổi tiếng (nguồn: dulichkhatvongviet.com)

Bãi đá cổ Nấm Dẩn, hay còn được người dân nơi đây gọi là bãi đá cổ Xín Mần. Địa điểm du lịch Hà Giang này tọa lạc trên trên thung lũng Nùng Ma Lù trực thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần.

Vào năm 2004, bãi đá cổ này được phát hiện bởi các nhà khoa học đến từ Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hà Giang. Sau đó, vào những năm 2006 và 2007, một số di tích đá cổ khác cũng dần được phát hiện trên địa bàn xã Nấm Dẩn.

Đến năm 2004, bãi đá cổ Nậm Dẩn mới được các nhà khoa học phát hiện ra và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng
Đến năm 2004, bãi đá cổ Nậm Dẩn mới được các nhà khoa học phát hiện ra và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng (nguồn: laodong.vn)

Bãi đá cổ Nấm Dẩn ở Xín Mần Hà Giang bao gồm nhiều tảng đá lớn nhỏ với hình thù và kích cỡ đa dạng. Đồng thời, trên chúng đều được khắc hình với các ký hiệu kỳ lạ. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa của những ký hiệu này vẫn là một bí ẩn cho tới ngày nay. Cho tới năm 2008, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã chính thức công nhận bãi đá cổ Nấm Dẩn là di tích cấp Quốc gia Việt Nam.

Xem thêm: Hà Giang Có Gì Khiến Du Khách Vô Cùng Yêu Thích Và Thu Hút “Phượt Thủ” Đến Vậy?

2. Truyền thuyết về bãi đá cổ Nấm Dẩn

Theo truyền thống của người Nùng tại Nấm Dẩn, từ xa xưa, tổ tiên của họ đã thực hiện nghi thức thờ đá. Theo quan niệm của người xưa, đá và linh hồn con người có mối liên hệ chặt chẽ. Đá là một phần quan trọng trong đời sống, lao động, sinh hoạt văn hóa và tinh thần của con người. Ngày nay, người Nùng vẫn duy trì một số lễ tế và nghi thức thờ cúng liên quan đến Thần Đá.

Theo quan niệm cổ xưa, đá được coi là có tính sống, cũng như có phần hồn và xác như con người. Nó thậm chí còn được coi là nơi trú ngụ cho linh hồn con người. Ngày xưa, con người đã coi các hang đá là nơi để trú ngụ và sinh hoạt của nhiều thế hệ. Khi qua đời, họ được chôn cất trong quan tài đá hoặc ngôi mộ đắp bằng đá.

Đối với người Nùng, đá cũng có linh hồn và Thần Đá sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho họ
Đối với người Nùng, đá cũng có linh hồn và Thần Đá sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho họ (nguồn: laodong.vn)

Vì những phong tục thờ đá và tín ngưỡng quan trọng đối với đá, người dân địa phương luôn tôn trọng và giữ gìn những phiến đá cổ xưa. Bên cạnh đó, họ còn tin rằng bãi đá cổ chứa đựng những bí mật thiêng liêng của các vị thần cổ xưa và những hình vẽ trên các tảng đá được coi là “thiên tự” – ký hiệu của thiên nhiên và thần linh.

3. Cách di chuyển tới bãi đá cổ Nấm Dẩn như thế nào?

Để đến bãi đá cổ Nấm Dẩn từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn có thể lựa chọn giữa 2 cung đường chính. Cung đường 2 dù dài hơn cung đường 1 nhưng lại dễ đi và phù hợp cho cả ô tô và xe máy. Trong khi đó, cung đường 1 có nhiều khúc cua tay áo mạo hiểm, thích hợp hơn cho những “phượt thủ” chuyên nghiệp.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách có thể ghé thăm bãi đá cổ Nấm Dẩn theo 2 cung đường riêng biệt
Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách có thể ghé thăm bãi đá cổ Nấm Dẩn theo 2 cung đường riêng biệt (nguồn: www.vntrip.vn)

Cung đường số 1 dài khoảng 126km và thời gian di chuyển khoảng 3 giờ 45 phút. Bạn sẽ đi từ trung tâm thành phố Hà Giang theo Quốc lộ 2 đến Yên Bình, sau đó đi dọc theo đường tỉnh 178 đến Đèo Gió. Tiếp tục đi thêm khoảng 15km từ Đèo Gió để đến bãi đá cổ Nấm Dần. Cung đường này thích hợp cho cả ô tô và xe máy.

Cung đường số 2, dài hơn cung đường số 1 khoảng 5km và mất thêm khoảng 55 phút di chuyển. Từ trung tâm Hà Giang, bạn cần đi theo đường 197C đến thị trấn Vinh Quang, sau đó đi tiếp theo đường DT177 đến trung tâm xã Nấm Dẩn. Cuối cùng, bạn đi thêm khoảng 1,7km để đến bãi đá cổ Nấm Dẩn.

Cung đường số 2 sẽ dài hơn cùng đường số 1 tầm 5km nên du khách có thể cân nhắc cho chuyến du lịch Hà Giang của mình
Cung đường số 2 sẽ dài hơn cùng đường số 1 tầm 5km nên du khách có thể cân nhắc cho chuyến du lịch Hà Giang của mình (nguồn: motogo.vn)

Ở trung tâm thành phố Hà Giang có nhiều cơ sở cho thuê xe máy tự lái với giá hợp lý từ 130.000đ đến 200.000đ mỗi ngày. Trước khi xuất phát, bạn nên kiểm tra kỹ xe của mình, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phanh và lốp xe.

Tham quan bãi đá cổ Nấm Dẫn mùa nào đẹp nhất?

Được biết đến với những phiến đá rải rác trên cánh đồng thung lũng Nùng Ma Lù, bãi đá cổ Nấm Dẩn Hà Giang chỉ có thể được tiếp cận qua đường ruộng và lối mòn nhỏ khá ghồ ghề. Để đảm bảo sự an toàn và có thể tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm khám phá bãi đá, du khách cần tìm hiểu thời điểm phù hợp cho chuyến đi.

Để tới được bãi đá cổ Nấm Dẩn, du khách phải băng quá một đoạn đường khá phức tạp và gồ ghề nên thời tiết nắng ráo là phù hợp nhất
Để tới được bãi đá cổ Nấm Dẩn, du khách phải băng quá một đoạn đường khá phức tạp và gồ ghề nên thời tiết nắng ráo là phù hợp nhất (nguồn: www.youtube.com)

Mùa khô trải dài từ tháng 11 cho đến tháng 3 hàng năm chính là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn ở Hà Giang. Lúc này, đường đi khô ráo và dễ dàng di chuyển, cảnh sắc của thung lũng vào mùa này cũng rất đẹp. Đặc biệt là khoảng tháng 11 và 12 với hoa tam giác mạch nở rộ và đầu xuân với sắc trắng của hoa mận rừng. Khoảng thời gian này cũng được rất nhiều tour du lịch Hà Giang khai thác và quảng bá tới du khách.

Mùa hoa tam giác mạch cũng là khoảng thời gian không tồi để tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn Hà Giang
Mùa hoa tam giác mạch cũng là khoảng thời gian không tồi để tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn Hà Giang (nguồn: www.bestprice.vn)

Ngoài du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch, bạn nên hạn chế đến vào mùa mưa là từ tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này là khi Hà Giang đang ở cao điểm của mùa mưa. Trong khoảng thời gian này, đường đi trơn trợt và nguy hiểm, gây khó khăn và mất an toàn cho việc di chuyển.

Bãi đá cổ Nấm Dẫn có gì hấp dẫn du khách?

Di tích bãi đá cổ Nấm Dần nằm tại khu vực thung lũng, bao gồm rất nhiều tảng đá với hình thù đa dạng và độc đáo. Trong đó gồm những tảng đá như chiếc ghế ngồi, tảng giống bàn cờ phẳng hay tấm phản nằm. Chúng được tập trung dọc bờ suối Nậm Khòong.

Các khối đá độc đáo với hình thức đa dạng tại khu vực thung lũng tạo nên di tích bãi đá cổ Nấm Dần
Các khối đá độc đáo với hình thức đa dạng tại khu vực thung lũng tạo nên di tích bãi đá cổ Nấm Dần (nguồn: mia.vn)

Trong khu vực di tích bãi đá cổ Nấm Dần, 7 phiến đá lớn và 2 di tích cự thạch được xác định là tài liệu do người tiền sử để lại. Chúng có niên đại từ 1000 đến 2000 năm. Trên chúng có các hình vẽ và chi tiết độc đáo. Tuy nhiên đến nay các nhà khảo cổ học vẫn chưa thể giải thích được chúng.

Tại đây có rất nhiều phiến đá có hình dáng kì quái mà các nhà khoa học hiện nay còn chưa giải mã được
Tại đây có rất nhiều phiến đá có hình dáng kì quái mà các nhà khoa học hiện nay còn chưa giải mã được (nguồn: mia.vn)

Một trong hai di tích cự thạch ở Nấm Dần là một tấm đá lớn có hình dáng hài hòa giống như một tấm phản nằm, với độ dày từ 0,35 m đến 0,40 m, chiều dài từ 2,3 m đến 2,4 m và chiều rộng từ 1 m đến 1,1 m. Trên phiến đá này, vẫn giữ nguyên trạng thái phong hóa tự nhiên trên bề mặt và các rìa cạnh, không có sự can thiệp nhân tạo hay gia công.

Một trong hai di tích đá cự thạch tại Nấm Dần là một tấm đá lớn hình dáng hài hòa, có độ dày từ 0,35 đến 0,40 mét và giống như một tấm phản nằm
Một trong hai di tích đá cự thạch tại Nấm Dần là một tấm đá lớn hình dáng hài hòa, có độ dày từ 0,35 đến 0,40 mét và giống như một tấm phản nằm (nguồn: luhanhvietnam.com.vn)

Di tích cự thạch thứ hai nằm gần di tích thứ nhất, cách khoảng 70m về phía Tây. Phiến đá này có hình dáng giống như một con rùa với bề mặt bóng nhẵn. Được gọi là Dolmen, loại hình di tích này thuộc văn hóa cự thạch và có niên đại khoảng 2.000 năm vô cùng hiếm có ở Việt Nam. Các nhà nghiên cứu của Viện Khảo cổ học vẫn chưa tìm ra giải thích cho những hình vẽ và chi tiết trên các phiến đá này.

Trên chuyến hành trình du lịch Hà Giang tự túc, bạn sẽ thấy Xã Nấm Dần còn chứa nhiều phiến đá độc đáo khác. Đặc biệt là 2 phiến đá được xếp kề nhau giống như một chiếc ghế đá tự nhiên. Các nhà khảo cổ đã đưa ra giả thuyết rằng người tiền sử đã sắp xếp các phiến đá này một cách có chủ đích để tạo ra hình thù độc đáo như vậy.

Một số ký tự hình học, nét chữ và hoa văn trên đá được gọi là “Nà Lai” bởi người dân địa phương, vì nó tương đồng với chữ “Nà Lai” (nguồn: vietlandmarks.com)

Tọa lạc cách khu di tích cự thạch khoảng 500 m, thôn Nấm Dẩn là nơi có khu bãi đá với những hình vẽ chạm khắc cổ. Đây là các ký tự hình học, nét chữ và hoa văn, được người dân địa phương gọi là “Nà Lai” – nơi có ruộng nhiều chữ của người Mông.

Bên cạnh đó, đây là nơi có số lượng hình vẽ chạm khắc trên đá nhiều nhất, với tổng cộng 79 hình. Trong đó, có 40 hình tròn, 2 hình chữ nhật, 1 hình vuông, 6 hình hồi văn hình vuông, 2 hình hồi văn hình tròn, 6 hình vạch song song, 5 hình biểu tượng cho sinh thực khí nữ và nhiều hình thù khác.

Tại bãi đá cổ Nấm Dẩn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các hình bàn chân người được khắc trên đá, với kích thước tương đương với kích cỡ thật và lõm sâu vào mặt đá
Tại bãi đá cổ Nấm Dẩn, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các hình bàn chân người được khắc trên đá, với kích thước tương đương với kích cỡ thật và lõm sâu vào mặt đá (nguồn: mia.vn)

Tại đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các hình bàn chân người được khắc lõm sâu vào đá, với kích thước tương đương với kích cỡ thật. Ngoài ra, còn có một số hình khắc lạ, ví dụ như người trong tư thế giơ hai tay, dang hai chân. Trên các phiến đá, còn có khoảng 80 lỗ vũm với đường kính trung bình từ 5 đến 6 cm được khoét sâu vào phiến đá.

Các hoa văn trên đá cho thấy rằng mỗi hình vẽ mang ý nghĩa đặc trưng về tập tục và văn hóa của người dân xưa
Các hoa văn trên đá cho thấy rằng mỗi hình vẽ mang ý nghĩa đặc trưng về tập tục và văn hóa của người dân xưa (nguồn: mia.vn)

Sau khi khám phá được vào năm 2004, bãi đá cổ bí ẩn này đã thu hút nhiều đoàn khảo cổ đến tìm hiểu và giải mã. Dựa vào các hoa văn trên đá, các nhà khảo cổ tin rằng mỗi hình vẽ mang ý nghĩa đặc trưng về tập tục văn hóa xa xưa của tổ tiên.

Các nhà nghiên cứu và khảo cổ cũng cho rằng hoa văn trên các phiến đá tại xã Nấm Dẩn thuộc nghệ thuật tạo hình thời Tiền-Sơ sử. Các ký tự trên đá được đục bằng các dụng cụ kim loại, trong khi các ký tự hình tròn lớn có thể đã được phác họa từ trước đó.

Một số nhà nghiên cứu và khảo cổ cũng cho rằng hoa văn trên các phiến đá tại xã Nấm Dẩn có liên quan đến nghệ thuật tạo hình thời Tiền-Sơ sử
Một số nhà nghiên cứu và khảo cổ cũng cho rằng hoa văn trên các phiến đá tại xã Nấm Dẩn có liên quan đến nghệ thuật tạo hình thời Tiền-Sơ sử (nguồn: www.vietnam-tourism.com)

Nghệ thuật đục khắc đá cổ xưa cũng được phát hiện ở Xín Mần, tuy nhiên niên đại chính xác chưa được xác định. Dựa trên dữ liệu lịch sử và các ký tự liên quan đến tục thờ Thần Đá, nhiều nhà khảo cổ phỏng đoán rằng bãi đá cổ Nấm Dẩn có liên quan đến tổ tiên người Nùng xưa. Bạn có thể tận mắt chứng kiến những chi tiết được khắc tỉ mỉ này qua các tour xe máy Hà Giang.

Nhiều nhà khảo cổ cho rằng, bãi đá cổ Nấm Dẩn có thể là khu đất thiêng, thờ cúng thần linh và tổ tiên của cộng đồng dân cư hoặc là di tích mộ cổ của một vị thủ lĩnh tộc người khi xưa. Tuy nhiên, một vài phỏng đoán này vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định chủ nhân thực sự của bãi đá cổ Nấm Dẩn.

Có nhiều giả thuyết về bãi đá cổ Nấm Dẩn, nhưng nhiều nhà khảo cổ cho rằng đây có thể là khu đất thiêng thờ cúng thần linh và tổ tiên của cộng đồng dân cư
Có nhiều giả thuyết về bãi đá cổ Nấm Dẩn, nhưng nhiều nhà khảo cổ cho rằng đây có thể là khu đất thiêng thờ cúng thần linh và tổ tiên của cộng đồng dân cư (nguồn: www.bestprice.vn)

Bãi đá cổ Nấm Dẩn là một kho tàng văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng có giá trị nghiên cứu khoa học to lớn. Với những ẩn số chưa được giải mã và kinh nghiệm du lịch Hà Giang, địa điểm này có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn.

Dưới đây là một số thông tin thú vị về bãi đá cổ Nấm Dẩn – nơi đang chứa đựng nhiều bí ẩn lịch sử đang chờ được khám phá. Địa điểm này hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình khám phá Hà Giang. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thượng lộ bình an. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *