Chợ Phiên Hoàng Su Phì Hà Giang Có Gì Hấp Dẫn Du Khách Ghé Thăm?

21/06/2023

Khám phá chợ phiên là trải nghiệm không thể thiếu trong chuyến du lịch đến Hà Giang. Ngay bây giờ, độc giả hãy cùng HaGiang360.vn khám phá phiên chợ Hoàng Su Phì Hà Giang- một trong những chợ lớn và lâu đời nhất trên vùng cao nguyên đá có gì hấp dẫn du khách đến vậy nhé!

Không khí vui vẻ, rộn ràng của phiên chợ Hoàng Su Phì sẽ khiến bạn cảm thấy bình yên và vô cùng thư giãn
Không khí vui vẻ, rộn ràng của phiên chợ Hoàng Su Phì sẽ khiến bạn cảm thấy bình yên và vô cùng thư giãn (nguồn: mia.vn)

 

Giới thiệu chung về Chợ phiên Hoàng Su Phì Hà Giang

1. Chợ phiên Hoàng Su Phì Hà Giang ở đâu?

Chợ phiên Hoàng Su Phì, còn được biết đến với tên gọi chợ phiên thị trấn Vinh Quang. Địa điểm du lịch Hà Giang này nằm dọc theo các con phố chính của trung tâm huyện Hoàng Su Phì.

Vào những ngày chợ đông, chợ có thể kéo dài đến vài cây số và tập trung đông nhất tại khu vực tuyến phố Lâm Đồng – nơi có cột mốc 0Km Hoàng Su Phì. Đây là một trong những chợ phiên lớn và lâu đời nhất vùng cao nguyên đá này.

Có thể nói chợ phiên Hoàng Su Phì là chợ phiên lâu đời nhất cao nguyên đá với tuổi đời lên tới hơn 200 năm lịch sử
Có thể nói chợ phiên Hoàng Su Phì là chợ phiên lâu đời nhất cao nguyên đá với tuổi đời lên tới hơn 200 năm lịch sử (nguồn: mia.vn)

Có thể nói Chợ phiên Hoàng Su Phì là một trong những phiên chợ có tuổi đời lâu đời nhất ở Hà Giang. Chợ được tổ chức duy nhất vào buổi sáng Chủ nhật hàng tuần. Các già làng địa phương ước tính phiên chợ này đã tồn tại hơn 200 năm lịch sử. Ngoài ra, nơi đây tụ tập hàng chục đồng bào dân tộc thiểu số nên đã tạo ra một nền văn hóa truyền thống đa dạng và độc đáo.

Những bộ trang phục đặc trưng của các dân tộc đã mang đến cho phiên chợ nhiều màu sắc bắt mắt mà không nơi nào có được
Những bộ trang phục đặc trưng của các dân tộc đã mang đến cho phiên chợ nhiều màu sắc bắt mắt mà không nơi nào có được (nguồn: kiemsat.vn)

Mỗi khi chợ phiên diễn ra đều thu hút đông đảo đồng bào từ các dân tộc trên toàn huyện Hoàng Su Phì. Trong đó đặc biệt gồm có bà con Tày, Nùng, Dao đỏ và H’Mông, cùng một số người dân sinh sống tại khu vực lân cận. Điều đặc biệt là mỗi người khi đến đây đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, tạo nên một khung cảnh chợ phiên đầy màu sắc và độc đáo.

Từ sáng sớm, bạn có thể nhìn thấy đồng bào dân tộc thiểu số đang gánh những sản phẩm tự trồng được đổ về chợ phiên để bày bán
Từ sáng sớm, bạn có thể nhìn thấy đồng bào dân tộc thiểu số đang gánh những sản phẩm tự trồng được đổ về chợ phiên để bày bán (nguồn: mia.vn)

Đây là nơi các dân tộc trong huyện tập trung để trao đổi và buôn bán các sản phẩm núi rừng và nông sản tự sản xuất, cũng như mua sắm đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Chợ phiên Hà Giang này cũng là nơi để gặp gỡ, giao lưu với đồng bào và tận hưởng không khí vui tươi của phiên chợ.

2. Cách di chuyển đến chợ phiên Hoàng Su Phì?

Nếu mọi người di chuyển theo lộ trình từ trung tâm thành phố Hà Giang. Có hai tuyến đường từ trung tâm thành phố đến thị trấn Vinh Quang, và dưới đây là thông tin chi tiết để giúp bạn lựa chọn con đường phù hợp.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách có thể di chuyển tới chợ phiên Hoàng Su Phì theo 2 cung đường khác nhau
Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách có thể di chuyển tới chợ phiên Hoàng Su Phì theo 2 cung đường khác nhau (nguồn: thegioimu.com.vn)

Cung đường 1: Trung tâm thành phố Hà Giang- Phương Độ – Phương Tiến – Thanh Thủy – Xín Chải – Siao Nam Lao – Cáo Sào – Lao Chải – Lùng Chín Hạ – Nậm Dế – Pố Lũng – Thị trấn Vinh Quang (Khoảng 75,5km)

Từ trung tâm thành phố, đi theo đường Nguyễn Trãi hướng đi Phương Độ khoảng 4km, sau đó tiếp tục đi thẳng trên đường 20 Tháng 8 khoảng 15km đến ngã ba xã Thanh Thủy. Rẽ trái vào đường DT 197C, tiếp tục đi khoảng 56km để đến thị trấn Vinh Quang. Từ đó, đi thẳng theo đường DT 177 khoảng vài trăm mét là có thể tới được chợ phiên Hoàng Su Phì.

Cung đường 2 tuy bằng phẳng hơn những sẽ dài hơn cung đường 1 khoảng 25km
Cung đường 2 tuy bằng phẳng hơn những sẽ dài hơn cung đường 1 khoảng 25km (nguồn: hagiangepictour.com)

Cung đường 2: Trung tâm thành phố Hà Giang – Ban Ma – Thị trấn Vị Xuyên – Ngần Thượng – Bắc Quang – Tân Lập – Nậm Ty – Thị trấn Vinh Quang (Khoảng 101km)

Để đến chợ phiên Hoàng Su Phì, bạn có thể chọn con đường 2 thay vì con đường 1. Tuy quãng đường xa hơn nhưng đường đi lại thuận tiện hơn, ít khúc cua. Bạn có thể bắt đầu chạy thẳng theo quốc lộ 2 (dọc theo sông Lô) khoảng 43km từ trung tâm thành phố đến Bắc Quang. Ngay sau đó rẽ vào đường DT 177 và đi thẳng khoảng 78km là đến trung tâm thị trấn Vinh Quang – nơi có chợ phiên Hoàng Su Phì.

Con đường ngắn nhất để tới chợ phiên này cũng dài khoảng 75.5km
Con đường ngắn nhất để tới chợ phiên này cũng dài khoảng 75.5km (nguồn: www.vntrip.vn)

Để đến chợ phiên Hoàng Su Phì, bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Nếu bạn đã có phương tiện cá nhân, chỉ cần đi theo hướng dẫn trên để đến chợ. Nếu không có phương tiện, bạn có thể thuê xe máy tự lái tại khu vực trung tâm TP Hà Giang để di chuyển đến chợ. Hiện nay, ở Hà Giang chỉ có một số ít nơi cho thuê ô tô tự lái.

Thuê xe máy tự lái là loại hình được khách du lịch chợ phiên Hoàng Su Phì yêu thích nhất cho tới thời điểm hiện tại
Thuê xe máy tự lái là loại hình được khách du lịch chợ phiên Hoàng Su Phì yêu thích nhất cho tới thời điểm hiện tại (nguồn: motogo.vn)

Để tránh các sự cố không mong muốn và bảo đảm an toàn, trước khi khởi hành bạn nên kiểm tra kỹ phương tiện của mình. Ngoài việc sử dụng các ứng dụng chỉ đường, bạn có thể hỏi đường một số người dân địa phương để đảm bảo rằng mình đang đi đúng lộ trình du lịch Hà Giang.

3. Lịch họp chợ phiên Hoàng Su Phì?

Vì địa hình vùng này bị phân tách nên các bản làng, xã thường cách xa nhau, điều này làm cho việc trao đổi hàng hóa, buôn bán giữa các dân tộc trở nên khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, huyện Hoàng Su Phì đã thành lập nhiều phiên chợ tại các khu vực khác nhau như chợ phiên Hoàng Su Phì, chợ Nàng Đôn hay chợ bản Luốc.

Theo như kinh nghiệm du lịch Hà Giang, dưới đây là lịch họp chi tiết của chợ phiên Hoàng Su Phì được liệt kê theo các thứ trong tuần:

Thời gian  Phiên chợ
Thứ 2 hàng tuần Chợ Sán Xả Hồ
Thứ 3 hàng tuần Chợ Bản Péo, chợ Túng Sán
Thứ 4 hàng tuần Chợ Bản Phùng, Chợ Ngã 3 Đồn biên phòng Thàng Tín, chợ Tả Sử Choóng, chợ Tân Tiến
Thứ 5 hàng tuần Chợ Bản Luốc, Chợ Nam Sơn, Chợ Bản Nhùng
Thứ 6 hàng tuần Chợ Hồ Thầu, Chợ Km 16 xã Chiến Phố, Chợ Nậm Ty, Chợ Ngàm Đăng Vài
Thứ 7 hàng tuần Chợ Bản Máy, chợ Chiến Phố, chợ Nậm Khòa, chợ Pờ Ly Ngài, chợ Thàng Tín, chợ Mốc 227 Thàng Tín
Chủ nhật hàng tuần Chợ Nậm Dịch, chợ Thông Nguyên

Chợ phiên Hoàng Su Phì có gì thú vị?

Là một điểm đến mua sắm lớn nhất huyện, chợ phiên Hoàng Su Phì cung cấp đầy đủ các loại sản phẩm để phục vụ nhu cầu đời sống của cộng đồng vùng cao. Ngoài các sản phẩm nông sản địa phương, bạn cũng có thể tìm thấy các mặt hàng thiết yếu như dầu, muối…được nhập khẩu từ miền xuôi lên.

Những món hàng thổ cẩm như quần áo, túi xách, mũ,... là một món đồ kỉ niệm được du khách thường xuyên mua về khi có dịp tới chợ phiên Hoàng Su Phì
Những món hàng thổ cẩm như quần áo, túi xách, mũ,… là một món đồ kỉ niệm được du khách thường xuyên mua về khi có dịp tới chợ phiên Hoàng Su Phì (nguồn: www.bestprice.vn)

Chợ phiên Hoàng Su Phì rực rỡ với khu vực bán trang phục dân tộc và các loại vải thổ cẩm, thu hút sự chú ý và quan tâm từ hội chị em. Các sản phẩm áo, váy, khăn, mấn được dệt từ thổ cẩm với những họa tiết tinh xảo đẹp mắt. Ngoài ra, chợ cũng cung cấp các sản phẩm từ thổ cẩm như túi xách, khăn quàng phù hợp để mua về làm quà. Tất cả đều được đồng bào dân tộc thêu thủ công.

Những cô gái dân tộc đeo trên mình đa dạng các loại trang sức để khách hàng có thể nhìn thấy và mua chúng
Những cô gái dân tộc đeo trên mình đa dạng các loại trang sức để khách hàng có thể nhìn thấy và mua chúng (nguồn: baophapluat.vn)

Trải dài khắp con đường chính của chợ, bạn sẽ thấy những cô gái Nùng mang đến vô vàn những loại trang sức bạc đầy màu sắc và tinh xảo để bán. Họ thường trang trí những chiếc khuyên tai, lắc tay, nhẫn và các loại trang sức khác trên cổ, đầu hay bất cứ chỗ nào mà họ nghĩ rằng khách hàng có thể nhìn thấy được.

Ngoài ra, chợ phiên Hoàng Su Phì còn mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng với mùi mắc khén từ các cô gái Dao ở xã Bản Luốc và mùi thảo quả cay từ các cô gái Mông ở xã Sán Xả Hồ. Thêm vào đó là mùi mồ hôi đường xa, tất cả tạo nên một không khí đặc biệt không một nơi nào có khi đi dạo qua chợ.

Trong không gian chợ phiên Hoàng Su Phì, mùi quế thoang thoảng khiến mọi du khách đều không thể nào quên được
Trong không gian chợ phiên Hoàng Su Phì, mùi quế thoang thoảng khiến mọi du khách đều không thể nào quên được (nguồn: khongsolac.com)

Khi đến cuối chợ, bạn sẽ cảm nhận được một mùi hương nhẹ dịu khác đến từ quế phảng phất từ những gian hàng bán hương của người phụ nữ dân tộc Nùng. Đây là loại hương truyền thống, được làm từ vỏ cây quế và các loại lá cây rừng khác, tỏa ra mùi thơm hương quế và hương gỗ dễ chịu, ngay cả khi chưa đốt.

Ăn gì tại chợ phiên Hoàng Su Phì?

Khu vực đầu chợ tấp nập với đủ loại món ăn đặc sản Hà Giang giá chỉ từ 5.000đ – 30.000đ/phần. Các đồ nướng như bánh hạt dẻ, bánh tam giác mạch và bánh sắn được bày bán ở những gian hàng đầu tiên, trong khi các gian hàng tiếp theo có bán các món ăn sáng và mặn như cháo ấu tẩu, phở chua, lẩu, thắng cố…

Tại chợ phiên Hoàng Su Phì Hà Giang, quầy đặc sản Hà Giang lúc nào cũng nườm nượp thực khách đi ra đi vào vô cùng nhộn nhịp
Tại chợ phiên Hoàng Su Phì Hà Giang, quầy đặc sản Hà Giang lúc nào cũng nườm nượp thực khách đi ra đi vào vô cùng nhộn nhịp (nguồn: vnexpress.net)

Khu vực bày bán đồ ăn luôn phủ đầy mùi thơm ngất ngây của những món đặc sản, thu hút mọi ánh nhìn và tấp nập khách tham quan. Đây là nơi đông đúc nhất của chợ. Nếu bạn bị choáng ngợp bởi quá nhiều lựa chọn món ăn, chúng tôi có vài gợi ý dưới đây để giúp bạn bắt đầu thưởng thức.

Phở chua Hà Giang là một món ăn sáng phổ biến ở chợ Hoàng Su Phì nói riêng và vùng núi đá nói chung
Phở chua Hà Giang là một món ăn sáng phổ biến ở chợ Hoàng Su Phì nói riêng và vùng núi đá nói chung (nguồn: hanhtrinhdulich.vn)

Nếu bạn đến chợ vào buổi sáng sớm, hãy ghé thăm các gian hàng đồ ăn sáng để thưởng thức phở chua Hà Giang. Phở chua Hà Giang có vị chua chua đặc trưng của nước dùng được làm từ giấm, kết hợp với vị ngọt của thịt ăn kèm, mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Kết hợp cùng với thịt vịt quay, thịt xá xíu, đậu phộng chao dầu không giống như món phở truyền thống ở khu vực khác.

Ấu tẩu thực chất là một loại thực vật có độc tính cao, tuy nhiên khi nấu thành cháo ấu tẩu lại trở thành một món ăn bổ dưỡng
Ấu tẩu thực chất là một loại thực vật có độc tính cao, tuy nhiên khi nấu thành cháo ấu tẩu lại trở thành một món ăn bổ dưỡng (nguồn: baodantoc.vn)

Vào buổi đêm, bạn có thể ghé vào những quán cháo ấu tẩu để thưởng thức món ăn bổ dưỡng này. Cháo được nấu từ gạo, nước hầm xương và củ ấu tẩu xay nhuyễn, mang đến hương vị thơm ngon độc đáo. Cháo ấu tẩu được xem như một liều thuốc giải cảm hiệu quả được nhiều người dân sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, món ăn này thường bán vào buổi tối vì thời điểm này cháo ấu tẩu mới phát huy tác dụng.

Nguồn gốc của Thắng Cố là từ thịt ngựa, tới ngày nay thịt ngựa khá hiếm và kén người ăn nên đã được thay thế bằng thịt trâu, bò, heo
Nguồn gốc của Thắng Cố là từ thịt ngựa, tới ngày nay thịt ngựa khá hiếm và kén người ăn nên đã được thay thế bằng thịt trâu, bò, heo (nguồn: cungphuot.info)

Còn một trải nghiệm thú vị tại chợ phiên Hoàng Su Phì mà bạn không nên bỏ lỡ đó là thưởng thức món thắng cố. Món ăn này được nấu từ các bộ phận của ngựa như lòng, gan, ruột, và thịt xẻo, nấu trong những chiếc chảo gang lớn trên bếp lửa, tạo ra hương thơm đặc trưng không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, thời gian gần đây nguyên liệu đã được thay thế bằng thịt lợn, trâu, bò để ai cũng có thể thưởng thức.

Bánh tam giác mạch khi ăn sẽ có vị hơi bùi bùi của hạt hòa quyện cùng mùi của than củi vô cùng hấp dẫn du khách
Bánh tam giác mạch khi ăn sẽ có vị hơi bùi bùi của hạt hòa quyện cùng mùi của than củi vô cùng hấp dẫn du khách (nguồn: vietnamnet.vn)

Bạn có thể ghé qua các gian hàng bán bánh tam giác mạch – một món ăn tráng miệng được làm từ hạt của loài hoa Tam Giác Mạch Hà Giang. Loại bánh này có vị giống bánh bông lan, tuy nhiên lại mang đậm hương vị đặc trưng của hạt mạch. Ngoài việc thưởng thức, bạn cũng có thể mua món đặc sản Hà Giang mua làm quà này về cho gia đình và bạn bè.

Cần lưu ý gì khi tham gia chợ phiên Hoàng Su Phì?

Trước khi đến chợ phiên Hoàng Su Phì, hãy lưu ý một vài điều mà các du khách có kinh nghiệm khuyên bạn cần phải nhớ. Những lưu ý này sẽ giúp chuyến đi an toàn và thú vị hơn.

Phiên chợ diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn, tốt nhất du khách nên lưu trú tại homestay Hà Giang gần đó từ đêm hôm trước
Phiên chợ diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn, tốt nhất du khách nên lưu trú tại homestay Hà Giang gần đó từ đêm hôm trước (nguồn: vnexpress.net)

Để có trải nghiệm tốt nhất khi tham quan chợ phiên Hoàng Su Phì, bạn cần lưu ý thời gian họp chợ thường bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào trưa. Do địa hình khó khăn, thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố đến chợ cũng khá dài, tốn khoảng 3 giờ đồng hồ. Vì vậy, nên sắp xếp thời gian di chuyển sao cho kịp đến chợ từ sáng sớm, hoặc có thể đến vào tối hôm trước lưu trú tại homestay Hoàng Su Phì để sáng hôm sau có thể khám phá chợ ngay từ khi bắt đầu phiên.

Chợ phiên Hoàng Su Phì sẽ bắt đầu từ tờ mờ sáng nên nhiệt độ khá thấp, mọi người nên trang bị áo ấm nhé
Chợ phiên Hoàng Su Phì sẽ bắt đầu từ tờ mờ sáng nên nhiệt độ khá thấp, mọi người nên trang bị áo ấm nhé (nguồn: yody.vn)

Để mua sắm tại chợ phiên Hoàng Su Phì, bạn nên chuẩn bị tiền mặt. Bởi đây là hình thức thanh toán duy nhất được chấp nhận tại địa điểm này.

Trước khi ghé thăm chợ phiên Hoàng Su Phì, du khách nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để mua bán được thuận lợi hơn
Trước khi ghé thăm chợ phiên Hoàng Su Phì, du khách nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để mua bán được thuận lợi hơn (nguồn: ttravel.vn)

Phiên chợ Hoàng Su Phì là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang. Đây là nơi để bạn tận mắt chứng kiến nhịp sống sầm uất của người dân tộc và cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ của cao nguyên đá. Bạn hãy dành chút thời gian để ghé thăm phiên chợ này và khám phá những trải nghiệm tuyệt vời của thành phố Hà Giang nhé. Chúc bạn có một chuyến đi thượng lộ bình an. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *