Đền Cô Đôi Cầu Má Hà Giang | Chốn Linh Thiêng Huyền Bí Nơi Vị Xuyên

21/06/2023

Đền Đôi Cô Cầu Má là ngôi đền linh thiêng, luôn được du khách ghé thăm trên đường đi Du lịch Hà Giang. Đền ở đâu? Thờ vị thần thánh nào? Nếu bạn là người yêu thích khám phá du lịch tâm linh thì đừng bỏ lỡ điểm đến này trong chuyến đi tour Hà Giang nhé.

Hà Giang sở hữu vô vàn các địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên. Bên cạnh đó, Hà Giang còn có những địa điểm tâm linh linh thiêng, trong đó có đền Cô Đôi Cầu Má Hà Giang. Vì vậy, hãy cùng HaGiang360.vn khám phá ngôi đền này nhé. 

Đền Cô Đôi Cầu Má Hà Giang là địa điểm du lịch linh thiêng nổi tiếng với các du khách gần xa đến để lễ bái, cầu may
Đền Cô Đôi Cầu Má Hà Giang là địa điểm du lịch linh thiêng nổi tiếng với các du khách gần xa đến để lễ bái, cầu may (Nguồn: google.com.vn)

 

Giới thiệu tổng quan về đền Cô Đôi Cầu Má Hà Giang

Đền Cô Đôi Cầu Má là một địa điểm du lịch linh thiêng có tiếng của tỉnh Hà Giang. Cụ thể, ngôi đền nằm ở quốc lộ 2A, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Đền được xây vào năm 1929 để thờ phụng Thượng Ngàn và cô bơ Thoải Cung.

Đền Cô Đôi Cầu May Hà Gang thời đôi cô và Mẫu Thượng Ngàn
Đền Cô Đôi Cầu May Hà Gang thời đôi cô và Mẫu Thượng Ngàn (Nguồn: thesinhcafe.com.vn)

Ban đầu, đền chính của Mẫu Thoải Cung và Mẫu Thượng Ngàn nằm ở Lạng Sơn với tên gọi là Đền Mẫu Đồng Đăng. Sau đó trên khắp cả nước xuất hiện những đền nhỏ của các thánh và mẫu gọi là đền vọng. Đền Đôi Cô Cầu Má Hà Giang cũng là một trong số đó. Nơi đây vừa là đền vọng với mẫu Thượng Ngàn vừa là đền chính của cô bơ Thoải Cung.

Đền Đôi Cô – Cầu Má  nổi tiếng là nơi vô cùng linh thiêng. Mọi người  tấp nập đến  đây để cầu được may mắn và giải đen và sau đó hàng tháng cứ mùng 1 và 15, họ lại đến đền vọng của các thánh, thần hoặc mẫu đó để trả lễ và cầu phúc.

Trước khi vào đền du khách cần vượt qua các bậc thang đá bên cạnh cánh rừng nguyên sinh
Trước khi vào đền du khách cần vượt qua các bậc thang đá bên cạnh cánh rừng nguyên sinh (Nguồn: tvevent.vn)

Đền hiện có 3 gian, ứng với 3 cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Kiến trúc tại đền được chạm khắc tinh xảo với mái ngói nhiều hoạt tiết rồng, hoa văn khác nhau vô cùng đặc sắc. Các cột, cửa trong đền đều được làm bằng gỗ sơn màu nâu càng làm tăng dáng vẻ huyền bí cho ngôi đền.

Hướng dẫn đường đi đến đền Cô Đôi Cầu Má

Để đến được đền Cô Đôi Cầu Má, du khách cần di chuyển đến trung tâm thành phố Hà Giang trước tiên. Du khách có thể đi đến đây bằng xe khách giường nằm hoặc xe máy. Nếu đến đây bằng xe khách giường nằm, du khách sẽ mất từ 6- 7 tiếng di chuyển trong tổng quãng đường 300 km từ Hà Nội đến Hà Giang.

Du khách có thể sử dụng dịch vụ thuê xe để đi đến đền vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí
Du khách có thể sử dụng dịch vụ thuê xe để đi đến đền vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí 

Xe khách Mỹ Đình – Hà Giang có mức giá 250.000đ – 300.000đ. Trong ngày có nhiều chuyến xe đến Hà Giang bắt đầu từ 7h00 sáng đến 22h00 tối. Thông thường, các du khách sẽ chọn chuyến xe chạy xuyên đêm để đến Hà Giang ngay sáng hôm sau.

Khi xe đã cập bến xe Hà Giang, du khách tiếp tục di chuyển đến đền Cô Đôi Cầu Má bằng cách thuê xe máy. Tại Hà Giang cho thuê chủ yếu hai loại xe số và xe tay gôn phù hợp với địa hình đồi núi. Mức giá thuê xe dao động 150.000đ – 200.000đ/ xe. Từ trung tâm thành phố Hà Giang, du khách đi thẳng đường quốc lộ 2A đến đền Đôi Cô Cầu Má.

Sự tích đền Cô Đôi Cầu Má linh thiêng

Theo người dân địa phương, vào những năm 1921, thực dân Pháp xây dựng tuyến quốc lộ 2 qua con sông Má chảy rất mạnh và xiết. Chính vì vậy, lần nào cầu xây cũng bị sập. Lúc này, ông chủ thầu người Pháp đã đành phải nhờ đến pháp sư địa phương có nguồn gốc là người dân tộc đến để thờ cúng hà bá, thổ thần. Theo pháp sư này, cần chuẩn bị lễ vật là hai cô đồng trinh để thổ thần chấp nhận cho việc xây dựng cầu thành công.

Đền Cô Đôi Cầu Má gắn liền với sự tích xây cầu của chủ người Pháp và hai cô gái Hà Dương
Đền Cô Đôi Cầu Má gắn liền với sự tích xây cầu của chủ người Pháp và hai cô gái Hà Dương (Nguồn: tvevent.vn)

Nhà thầu quyết định làm theo và tìm hai cô gái đồng trinh tự nguyện gieo mình xuống Sông Má để giúp hoàn thành việc xây cầu. Cũng từ đó mà ngôi đền Đôi Cô Cầu Má này được lập nên để thờ hai cô gái đồng trinh Hà Dương. Ngày nay, cứ mỗi tết đến xuân về hay các dịp lễ hội, nơi đây lại trở nên tấp nập, náo nhiệt khi mọi người đến để cúng búi, dâng lễ.

Đền Đôi Cô Cầu Má ở Hà Giang là một trong năm đền đôi cô lớn nhất ở nước ta, thuộc hệ thống đền trong tín ngưỡng đạo Mẫu. Nơi đây không chỉ có giá trị về mặt tôn giáo, tín ngưỡng mà còn mang màu sắc tâm linh đầy huyền bí kích thích trí tò mò của đông đảo du khách.

Kiến trúc độc đáo của đền Cô Đôi Cầu Má

Giống bao đền Mẫu khác trong hệ thống đạo Mẫu ở Việt Nam, Đền Đôi Cô Cầu Má có ba gian chính tương ứng với ba cung. Cung chính thờ  Đôi Cô và Tam tòa Thánh Mẫu. Bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng, vô cùng uy nghi và nghiêm trang.

Đền gồm có 3 gian chính tương ứng 3 cung và có khoảng không gian sạch sẽ, thoáng mát
Đền gồm có 3 gian chính tương ứng 3 cung và có khoảng không gian sạch sẽ, thoáng mát (Nguồn: dulichkhatvongviet.com)

Tượng Mẫu Thượng Thiên được đặt ở chính giữa. Đây là vị mẫu cao nhất trong Tam tòa Thánh Mẫu, đồng thời, đây cũng là nơi có vị trí cao nhất trong di tích đền Đôi Cô. Khám thờ bên trái là mẫu Thượng Ngàn còn khám thờ bên phải là Mẫu Thoải. Ngay bên dưới khám thờ Tam Tòa Thánh Mẫu là bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng.

Bà Chúa Sơn Trang được thờ ở cung bên trái. Theo truyền thuyết dân gian, Bà Chúa Sơn Trang được Thượng Đế phong cho là Nữ chúa rừng xanh bởi tài đức và sắc đẹp của bà. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bà Chúa Sơn Trang đã có công rất lớn trong việc giúp triều Lý, Trần đánh giặc và bảo vệ bờ cõi nước ta. Từ đó, nhân dân khắp nơi đã lập nhiều miếu, đền, đình để thờ phụng bà nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn.

Các thánh được thờ trong khung sơn thon thếp vàng để bày tỏ lòng thành kính của nhân dân
Các thánh được thờ trong khung sơn thon thếp vàng để bày tỏ lòng thành kính của nhân dân (Nguồn: dulichsapa.net)

Đức Thánh Trần tức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn được thờ cung bên phải. Ông là người đã hai lần góp  công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc  Nguyên – Mông hung bạo xâm lược.

Trải qua sự thay đổi của thời gian và rất thăng trầm lịch sử, địa điểm du lịch  linh thiêng này đã có những thay đổi nhất định. Không những thế, đền Đôi Cô Cầu Má cũng nhận được nhiều công đức từ người dân địa phương và khách du lịch Hà Giang gần xa mà được sửa sang trở nên rộng rãi, khang trang hơn nhiều.

Một số lưu ý khi tham quan ngôi đền linh thiêng

Cũng như các đền, chùa khác , đền Cô Đôi Cầu Má là nơi trang nghiêm, thanh tịnh nên khi tới đây, du khách nên mặc quần áo gọn gàng, trang phục phù hợp, nghiêm túc, không nên mặc những bộ quần áo quá ngắn hay quá hở.

Du khách nên lựa chọn những đôi giày thể thao mềm để dễ dàng di chuyển đường đồi núi
Du khách nên lựa chọn những đôi giày thể thao mềm để dễ dàng di chuyển đường đồi núi 

Bởi địa thế trên cao và phải leo trèo nhiều để lên đến đền nên bạn hãy tự chuẩn bị nước uống, hoa quả hay đồ ăn nhẹ mang theo. Điều này sẽ tiếp thêm năng lượng cho bản trong chuyến thăm thú đền Đôi Cô Cầu Má.

Đặc biệt, khi ra vào đền, nếu bạn đi qua cổng Tam quan vào lễ bái thì bạn nên đi vào từ cửa bên phải hay còn gọi là cửa Giả Quan và ra bằng cửa bên trái tức cửa Không quan. Đặc biệt , không được đi Cửa giữa, cửa Trung Quan. Bởi lẽ cửa này chỉ dành cho Thiên Tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào ra.

Mọi người cần chuẩn bị trang phục nghiêm túc và tuân thủ những nguyên tắc trong đền
Mọi người cần chuẩn bị trang phục nghiêm túc và tuân thủ những nguyên tắc trong đền 

Một lưu ý quan trọng nữa chính  là các bạn không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong đền. Khi đứng khấn vái, du khách không nên đứng thẳng trực tiếp với ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Trên đây là bài viết giới thiệu về đền Đôi Cô Cầu Má nổi tiếng – địa điểm du lịch tâm linh nơi Vị Xuyên. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và chúc bạn có một chuyến đi thượng lộ bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *