Đôi nét về thành phố Hà Giang

13/07/2023

Là trung tâm của tỉnh, thành phố Hà Giang đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Giang.Với vị thế của mình, trong Quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, thành phố đã được xác định rõ định   hướng trở thành trung tâm du lịch của toàn tỉnh.

Được thành lập ngày 27 tháng 9 năm 2010 trên cơ sở mở rộng và nâng cấp Thị xã Hà Giang, Thành phố là địa bàn cư trú của 17 dân tộc, với những truyền thống văn hóa dân tộc lâu đời và vô cùng đặc sắc cùng với bề dày lịch sử thông qua hệ thống các di tích lịch sử mang nhiều giá trị. Đây cũng là khu vực tập trung đông đảo dân cư với trình độ phát triển cao nhất trong toàn tỉnh.

Nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh, cách cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy 23km, cách thủ đô Hà Nội 318 km, thành phố có nhiều lợi thế để phát triển toàn diện, mở rộng giao lưu mọi mặt với các tỉnh trong vùng Tây Bắc, Đông Bắc. Đặc biệt, việc định hướng hình thành Khu kinh tế đặc thù Thanh Thủy nhằm trao đổi thương mại với các đô thị vùng biên của Trung Quốc là cơ hội tốt để Thành phố nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung phát triển mạnh dịch vụ du lịch. Ba phía BắcTây và Nam giáp với huyện Vị Xuyênphía Đông giáp huyện Bắc Mê, Thành phố Hà Giang là cửa ngõ cho du khách dừng chân khi đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và các địa phương khác trong tỉnh.

Trong tương lai, với định hướng phát triển sân bay Phong Quang cùng với các khu chế xuất công nghệ cao; trung tâm dịch vụ, thương mại; trung tâm giáo dục tỉnh; trung tâm hành chính hỗ trợ; trung tâm sinh thái, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; trung tâm thể dục – thể thao, vui chơi giải trí… thành phố Hà Giang càng có nhiều thuận lợi để củng cố và thể hiện vai trò kết nối, trung tâm của mình.

Cùng với đó, ngay trên địa bàn thành phố Hà Giang cũng có nhiều cảnh quan hấp dẫn, nhiều điểm du lịch cộng đồng kết hợp với tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa, các khu du lịch sinh thái,các khu du lịch tâm linh, các di tích, tài nguyên du lịch văn hóa… rất thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm thương hiệu du lịch xanh.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về tài nguyên du lịch và địa kinh tế, thành phố Hà Giang còn là khu vực tập trung dân cư đông đúc, với nguồn lao động có chất lượng tốt nhất so với mặt bằng chung của tỉnh. Thành phố cũng là nơi tập trung các cơ quan chính trị của toàn tỉnh, giữ vai trò chủ chốt nhất trong công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của tỉnh.

 

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *