Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

04/01/2023

 Nơi yên nghỉ của các liệt sĩ hi sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tô quốc. Nghĩa trang nằm cạnh quốc lộ 2, cách thành phố Hà Giang khoảng 18km về phía Hà Nội, được xây dựng trên diện tích 1,2ha nằm tựa lưng vào dãy núi Tây Côn Lĩnh, hướng về phía sông Lô.

Nghĩa trang gồm những ngôi mộ liệt sĩ, những người con của 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra. Tính đến ngày 20/7/2020, tại đây có 1.832 mộ, trong đó có một ngôi mộ tập thể, 286 mộ chưa xác định được thông tin. Trong số 1.832 mộ, có hơn 1.600 liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, 109 liệt sĩ chống Mỹ, 107 liệt sĩ chống Pháp, một liệt sĩ công an nhân dân và một mộ tập thể.

Nghĩa trang được xây dựng năm 1990, hoàn thành năm 1991, cải tạo nâng cấp năm 2004. Nghĩa trang có đài hương với kiến trúc uy nghiêm, dựa lưng vào núi và hướng ra sông Lô, biểu trưng cho sức sống trường tồn của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Kiến trúc ba chân vững chắc của đài hương tượng trưng cho ba nén hương. Vòng tròn và hai đai bệ của chân đài hương là biểu tượng những chiếc cầu vai vững chãi của người lính hiên ngang, hùng dũng. Đặc biệt, trên đỉnh đài hương là 7 vòng tròn tượng trưng cho những năm kháng chiến bảo vệ biên giới của tổ quốc, bên dưới là dòng chữ TỔ QUỐC GHI CÔNG. Năm 2020 nghĩa trang tiếp tục được cải tạo, nâng cấp mở rộng.

 Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên là nơi để người dân và du khách đến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đồng thời phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cả ngày
Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang