Núi Cấm Hà Giang – Ngọn núi Thiêng Giữa Lòng Thành Phố!

21/06/2023

Khát quát về ngọn núi Cấm Hà Giang

Núi Cấm là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cũng là lựa chọn của nhiều du khách khi du lịch Hà Giang. Ngọn núi này lại càng đặc biệt thu hút hơn khi mà những ngọn núi khác thì thường ở những nơi hoang sơ, với những ngọn núi trùng điệp thì núi Cấm lại khác. Giữa lòng thành phố Hà Giang ồn ào nhịp sống, lại có 1 ngọn núi sừng sững hiên ngang, giống như đang bao bọc, che chở cho cuộc sống của những người dân nơi đây vậy.

Đến thành phố Hà Giang chinh phục đỉnh núi Cấm

Đến thành phố Hà Giang chinh phục đỉnh núi Cấm

Núi Cấm nằm ở trung tâm thành phố Hà Giang, chạy dọc theo dốc Mã Tim. Nhìn chung địa hình của ngọn núi này rất hiểm trở với vách đá dựng đứng, bên cạnh là những hang sâu. Tuy nhiên chính những vách đá dựng đứng này lại là điểm thu hút những phượt thủ ghé thăm khám phá, chinh phục.

Địa hình chủ yếu của núi Cấm được chia ra làm 2 phần riêng biệt. Một là địa hình hang sâu với cách đá dựng đứng hiểm trở. Hai là những vách đá nối tiếp nhau nối dài từ đỉnh núi theo hướng dốc Mã Tim. Ngược với đỉnh núi trải dài về phía sông Lô là núi đất, sườn núi vách dốc, ẩn hiện phía dưới chân núi là hình ảnh phố xá sầm uất, cuộc sống nhộn nhịp của những người dân. Tạo nên một khung cảnh đối lập giữa không khí yên bình, hoang sơ của núi Cấm và sự nhộn nhịp, xa hoa của cuộc sống đô thị, tuy đối lập nhưng không làm mất vẻ hài hòa.

Đường lên núi Cấm

Chỉ có một con đường duy nhất để di chuyển lên được núi Cấm tuy nhiên địa hình khá dễ đi. Có lẽ vì lẽ đó mà núi Cấm vẫn còn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp huyền bí của nó. Khi xưa vào thời kháng chiến chống Pháp cũng chính địa thế hiểm trở của núi Cấm đã một phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho quân và dân ta đấu tranh, bảo vệ nơi đây.

 

Đường lên núi Cấm Sơn đã được cải thiện hơn

Đường lên núi Cấm ngày càng được cải thiện

Trước đây, khi chưa được xây dựng và phát triển, đường lên núi Cấm khá là khó khăn và gian nan. Sau này khi được đưa vào đầu tư, xây dựng lên tháp truyền hình, thì con đường này được tu bổ nên đi lại dễ dàng hơn. Khi lựa chọn đi du lịch hay đi phượt núi Cấm, bạn có thể lựa chọn đi ô tô hoặc đi xe máy. Nếu đi ô tô thì xe chỉ đến được đến chân núi, còn lại bạn phải tự đi bộ lên, nếu đi xe máy thì di chuyển được xa hơn là đến lưng chừng núi, từ đây bạn tản bộ lên trên đỉnh, ngắm cảnh non cao, với những bậc thang ngoằn ngoèo uốn lượn giữa triền núi.

Chinh phục đỉnh núi Cấm ngắm cảnh đẹp

Là địa điểm du lịch được nhiều phượt thủ lựa chọn chinh phục, núi Cấm đẹp không chỉ bởi cảnh núi cao hùng vỹ của núi rừng Tây Bắc, mà chính cảnh đẹp hoang sơ, bí ẩn của ngọn núi này cũng là điểm thu hút khách du lịch. Tạm bỏ lại sau lưng cuộc sống thường nhật với đầy buồn phiền và lo âu, xách balo lên và bắt đầu 1 tour du lịch Hà Giang để đến với núi Cấm đầy thơ mộng, trữ tình. Những triền núi nối đuôi nhau với những hàng cây cao xanh mọc nối liền từ chân núi cho đến đỉnh núi giống như 1 tấm thảm xanh khổng lồ vắt quanh thành phố. Đứng từ trên đỉnh núi cao, bạn có thể nhìn bao quát toàn cảnh của thành phố Hà Giang hoa lệ dưới chân núi. Một bức tranh sống đầy với đầy nhịp sống.

 

Núi Cấm – nơi viết nên bản hùng ca lịch sử

Khi nói đến Núi Cấm, thì chắc chắn phải kể đến “giếng trời” rồi. Giếng trời ở đây gắn liền với 1 truyền thuyết của người xưa vào thời kỳ quân dân ta còn kháng chiến chống thực dân Pháp. Vào những năm 1870-1875, nơi đây diễn ra cuộc chiến giữa 2 phe là “quân cờ trắng” của các đồng bào dân tộc và “quân cờ vàng” – bọn cướp bóc, trấn lột do Hoàng Sùng Anh cầm đầu. Cuộc chiến diễn ra đến năm 1875 thì quân của Hoàng Sùng Anh thất thủ phải chạy lên núi Cấm trốn, tuy nhiên do địa hình ở đây hiểm trở, phía dưới lại bị bao vây bởi “quân cờ trắng” nên chỉ còn đường nhảy xuống hang sâu tự tử. Sau này, vì thương xót cho những linh hồn bất hạnh bị chết thảm, người dân nơi đây đã lập 1 ngôi đền nhỏ để cầu nguyện.

Có thể là hình ảnh về chạng vạng, núi và hồ

Toàn cảnh thành phố Hà Giang dưới chân núi Cấm

Cuộc chiến diễn ra trên núi Cấm đánh dấu khúc tráng ca tự hào của người dân nơi đây.  Dù mang địa hình hiểm trở nhưng núi Cấm Sơn lại chiếm 1 vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Hiện nay, nếu tìm hiểu kĩ thì trên núi Cấm vẫn còn sót lại các vết tích của thực dân Pháp khi xưa đào hầm hào, lô cốt.

Núi Cấm – một vùng đất linh thiêng

Tại sao nói đây là vùng đất linh thiêng vì trên núi Cấm Sơn có đền thờ Cấm Sơn linh từ, ngày nay được gọi là đền Mẫu, là một điểm thiêng liêng huyền bí. Đây là một điểm du lịch tâm linh hất dẫn nhiều du khách ghé thăm. Khi vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi Cấm, vừa tham quan được ngôi đền vừa có thể cầu chúc những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình, bạn bè.

Đền Cấm Sơn hay còn gọi là đền Mẫu

Đền Cấm Sơn hay còn gọi là đền Mẫu

Du lịch Núi Cấm không chỉ đơn giản là chuyến đi phượt đối với các phượt thủ. Nơi dây còn để lại nhiều dấu ấn hơn khi vừa thỏa mãn cảm giác kích thích khi chinh phục đỉnh núi cao, đưa bạn về với cảm giác đầy tự hào xen lẫn bi thương khi tưởng nhớ về nơi ghi dấu lịch sử anh hùng chống giặc khi xưa và còn nhiều cảm giác khác nữa. Nằm giữa lòng thành phố Hà Giang, núi Cấm sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi ghé thăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *