Quảng trường 26/3 – Quảng trường “quốc dân” với hàng trăm lượt ghé thăm mỗi ngày

12/06/2023

I.    Quảng trường 26/3 ở đâu?
Nhắc đến Hà Giang người ta thường nghĩ ngay đến những núi đá cao lớn, hùng vĩ, những vách đá tai mèo nhọn hoắt hay những con đèo hiểm trở. Tuy nhiên các bạn đã quên mất rằng ở Hà Giang có một nơi tập trung dân cư, kinh tế phát triển rất mạnh đó là thành phố Hà Giang, thành phố trực thuộc tỉnh Hà Giang. Tại đó có rất nhiều những địa điểm tham quan và vui chơi lý thú không kém gì miền cao nguyên đá hấp dẫn cả.
Hà Giang là mảnh đất đẹp mà mọi người đều ước mơ đến một lần
Một trong số đó đáng chú ý nhất có lẽ là quảng trường 26/3, quảng trường lớn của Hà Giang được mọi đoàn du lịch, các phượt thủ đều ghé qua trong chuyến hành trình khám phá Hà Giang của mình. Quảng trường 26/3 nằm tại đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, ngay đầu quốc lộ 2 nối Hà Nội – Hà Giang. Đứng ở vị trí của cột mốc số 0 Hà Giang, nhìn chếch về bên phía tay trái là ta đã thấy được quảng trường 26/3 rất lớn tại đó rồi.
Quảng trường 26/3 gần như đối diện cột mốc Km0 Hà Giang

II.    Lịch sử hình thành

Ngày 27 tháng 3 năm 1961, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện, phát biểu trước hơn 16.000 cán bộ, công nhân viên, nhân dân tỉnh Hà Giang, Bác đã khen ngợi và vinh danh những đóng góp của Hà Giang vào con đường xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội tại Việt Nam, từ đó nơi đây được coi là một di tích lịch sử của tỉnh Hà Giang. Ngày 2 tháng 9 năm 2005, cụm tượng đài “Bác Hồ và nhân dân tỉnh Hà Giang” được khánh thành và đặt trang trọng tại quảng trường 26/3 được nhiều người chào đón và khen ngợi, từ đó quảng trường 26/3 trở thành biểu tượng của tỉnh Hà Giang.
Tượng đài Bác Hồ

III.    Tại sao Quảng trường 26/3 lại nổi tiếng vậy?

Lý do quảng trường 26/3 nổi tiếng cũng giống như lý do mà cột Km0 Hà Giang nổi tiếng. Đó là việc mọi đoàn tham quan du lịch hay cả những nhóm phượt bụi lớn nhỏ đều ghé qua đây chụp ảnh “check-in” như một lời khẳng định và thông báo rằng mình đã đến Hà Giang an toàn và vui vẻ. Vì địa điểm của quảng trường 26/3 và cột mốc Km0 Hà Giang là rất gần nhau. Đây được coi là điểm dừng chân lý tưởng vì là nằm cạnh quộc lộ 2 Hà Nội – Hà Giang, là nơi kết thúc một hành trình gần 400km từ Hà Nội đến đến với mảnh đất cao nguyên đá, do đó mọi người thường dừng chân tịa đây nghỉ ngơi, lâu dần nó đã trở thành một biểu tượng cho một chuyến du lịch Hà Giang vui vẻ và an toàn.
Người ta thường chụp ảnh tại quảng trường 26/3 như một cách “thông báo” rằng họ đã đến Hà Giang

IV.    Quảng trường 26/3 có gì

Quảng trường 26/3 là một trong những biểu tượng của người dân Hà Giang, nơi đây có diện tích lên đến gần 3000m2 với nhiều hạng mục công trình phục vụ đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Thành phố Hà Giang.
Năm 2015, quảng trường 26/3 đã được trồng tu, sửa sang và xây mới một số hạng mục công trình quan trọng. trong đó có tượng đài Bác Hồ về thăm Hà Giang là một trong những bức tượng đài về Bác Hồ đẹp nhất cả nước. Từ đó trở đi quảng trường 26/3 trở thành một trong những địa chỉ quen mặt của người dân Hà Giang mỗi khi có sự kiện gì đó tầm cỡ như đại nhạc hội của Honda, hội chợ xúc tiến thương mại Hà Giang mà đích thân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tham quan và chỉ đạo.
Quảng trường 26/3 thường xuyên được chọn làm nơi tổ chức nhạc hội
Đối diện quảng trường 26/3 là dòng sông Lô, huyền thoại của miền Đông Bắc, nơi có cảnh đẹp và bầu không khí trong lành. Xung quanh quảng trường 26/3 cũng có rất nhiều hàng quán, đủ để cho mọi người nghỉ chân có thể thư giãn ngắm cảnh hoặc trải nghiệm ẩm thực của con người Hà Giang
Thành phố Hà Giang thực sự là một nơi rất đẹp, yên tĩnh so với sự ồn ào thường thấy của một nơi tập trung dân cư, đây xứng đáng là nơi nghỉ chân, tiếp thêm năng lượng cho chuyến hành trình khám phá Hà Giang phía trước của mỗi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *