PHỞ HÀ GIANG

16/04/2022

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết Hà Giang nổi tiếng với con sông Nho Quế, cột cờ Lũng Cú, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa dân tộc vùng cao độc đáo hay những món ngon khó cưỡng nổi tiếng đó là Phở Tráng Kìm.

Phở Tráng Kìm là món ăn quen thuộc vào buổi sáng tại những phiên chợ Tráng Kìm, hay tại những điểm quán ăn, nhà hàng, dừng chân cho du khách, lái xe dừng lại để thưởng thức ăn bữa sáng.

Khi thưởng thức, chưa được quan sát kỹ hoặc ăn, chúng ta sẽ thấy phở Tráng Kìm có nét giống với phở Hà Nội, phở Nam Định, phở Huế, và phở Sài Gòn. Nhưng khi ăn chúng ta sẽ phát hiện ra ngay sự tinh túy, độc đáo, lạ, của món Phở Tráng Kìm ngay đó là: sợi phở dai, dẻo, thơm, nước dùng thơm ngào ngạt mùi thảo quả, các miếng thịt được xếp đầy, tô phở có phần nước dùng màu hơi vàng.

Phở Tráng Kìm được làm bằng thủ công bằng tay, bột gạo được những người phụ nữ xay bằng tay, sau đó mang đi phơi ngay trên những gác bếp.

Khi đã khô thì được những bàn tay khéo lái cắt thành từng sợi to, nhỏ, dài, ngắn khác nhau.

Chính vì vậy, các sợi phở Tráng Kìm hoàn toàn khác so với những sợi phở được làm bằng máy công nghiệp.

Màu sắc của các sợi phở Tráng Kìm này cũng hoàn toàn khác so với những sợi phở ở miền Bắc, miền Nam và miền Trung, hương vị có mùi thơm, khi ăn có độ dai của sợi khiến món ăn têm phòng hấp dẫn, lạ miệng.