Hà Giang thu 295,7 tỷ đồng từ hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ

21/06/2023

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, trong những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2023 (từ 29/4 – 2/5), Hà Giang đón trên 125.868 lượt khách du lịch. Tổng thu du lịch ước đạt 295,7 tỷ đồng.

Bản sắc văn hóa các dân tộc giúp du lịch Hà Giang có bước đột phá (Ảnh TL)
Bản sắc văn hóa các dân tộc giúp du lịch Hà Giang có bước đột phá. (Ảnh TL)

Trong đó, có 8.688 khách quốc tế, 117.180 khách nội địa, số khách lưu trú 77.370 người, công suất phòng khách sạn đạt trên 95%, riêng 4 huyện vùng Công viên địa chất đạt trên 100% công suất phòng.

Để bảo đảm an toàn khi đón du khách đến với Hà Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các huyện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền tới cơ sở kinh doanh bảo đảm công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết để không xảy ra tình trạng tùy tiện tăng giá, ép khách, gây sốt giá ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Hà Giang. Sau dịp lễ, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh chưa nhận được phản ánh nào của du khách về tình trạng ép giá, ép khách khi sử dụng dịch vụ.
Lực lượng Công an giao thông kiểm tra an toàn đối với du thuyền trên sông Nho Quế, huyện Mèo Vạc (Ảnh: Hà Linh)
Lực lượng Công an giao thông kiểm tra an toàn đối với du thuyền trên sông Nho Quế, huyện Mèo Vạc. (Ảnh: Hà Linh)

Tại huyện Mèo Vạc, theo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, trong những ngày từ 29/4 – 1/5, các khu, điểm kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện tiếp đón 16.817 lượt. Ước tính cả dịp nghỉ lễ, huyện Mèo Vạc đón trên 25.000 lượt khách, trong đó có trên 10.000 lượt khách lưu trú qua đêm.

Nhằm bảo đảo là điểm đến an toàn, từ thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5/2023, huyện đã tăng cường kiểm tra tại các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và nhà hàng, quán ăn phục vụ khách du lịch bảo đảm an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm túc việc niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá niêm yết. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm để du khách tham gia; đôn đốc các hộ gia đình thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khuôn viên hộ gia đình, vệ sinh sạch sẽ đường vào làng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nhiều du khách sử dụng xe máy trong hành trình khám phá Hà Giang (Ảnh TL)
Nhiều du khách sử dụng xe máy trong hành trình khám phá Hà Giang. (Ảnh TL)

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Đồng Văn, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 và 1/5, có khoảng trên 20.000 lượt khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm tại huyện Đồng Văn. Để chủ động trong công tác đón tiếp và phục vụ du khách, từ nhiều ngày trước đó, các ngành chức năng huyện Đồng Văn đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, bảo đảm môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, an toàn cho du khách.

Ngay trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ (29/4) huyện Đồng Văn đã đón 471 đoàn tương đương 3.592 lượt khách trong đó có 536 khác nước ngoài, đặc biệt trong ngày nghỉ lễ 30/4, huyện đã đón gần 3.000 đoàn khách với trên 11.000 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế có 120 đoàn, tương đương 623 khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Các địa điểm tham quan nổi tiếng dọc Quốc lộ 4C thu hút khách đông đảo như: Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, diểm dừng chân Dốc Thẩm Mã, Nhà Vương, và Khu vực Phố cổ thị trấn Đồng Văn…

Có thể thấy rằng, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc đặc sắc, sự chủ động trong công tác đón tiếp và phục vụ khách du lịch của các địa phương đã giúp Hà Giang là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch, đem lại nguồn lợi lớn cho Nhân dân địa phương.