Phở Ngô – Món ăn sáng tạo vùng cao nguyên đá
18/03/2024
Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và là nguồn lương thực chính của đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao Hà Giang. Từ hạt Ngô, đồng bào dân tộc Mông đã chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh Ngô, rượu Ngô, mèn mén, cháo Ngô, chè Ngô, phở Ngô… Trong đó món phở ngô ở Quản Bạ, Hà Giang từng được giới thiệu trong festival mùa thu tại Hà Nội đã thu hút sự tò mò của nhiều thực khách bởi hương vị hấp dẫn.
Phở Ngô là sự kết hợp nét ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Mông và món phở truyền thống của Việt Nam. Sợi phở vàng ươm được làm từ hạt Ngô, chan cùng với nước dùng phở tạo nên một món ăn đặc trưng riêng biệt của vùng cao Hà Giang.
Công đoạn lựa chọn nguyên liệu Ngô phải là loại Ngô của vùng cao; loại bắp nhỏ, ngắn chứa nhiều tinh bột. Để làm ra sợi phở có màu vàng óng, hạt Ngô cần được tách lõi mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch và ngâm ít nhất 8 tiếng để Ngô nở ra dễ dàng xay thành bột, sau đó trộn thêm nước. Để tạo sợi phở, người nấu dùng muôi múc đổ bột lên mặt hấp chín trong vòng 2-3 phút bột chín đều là có thể lấy ra.
Khi bánh phở nguội sẽ được gấp thành miếng hình chữ nhật đem thái sợi sao cho bánh không nát, sợi không đứt gãy. Cũng như các món phở truyền thống, linh hồn của món phở Ngô nằm ở phần nước dùng. Nước dùng được ninh từ thịt bò trong nhiều giờ, thêm một ít rau củ quả của vùng Cao nguyên đá, thêm hương quế, hoa hồi, hoà quyện với sợi phở vàng ươm. Càng ăn sẽ khiến bạn dễ bị ghiền trước hương vị của món ăn đặc biệt này.
Cùng với nền văn hoá ẩm thực phong phú của đồng bào các dân tộc Hà Giang, món phở Ngô với hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon thật sự đã chiếm trọn trái tim của nhiều du khách khi đến với vùng Cao nguyên đá Hà Giang. Ngoài món phở nóng hổi chan nước dùng truyền thống, bánh phở làm từ Ngô còn được dùng làm món phở cuốn cũng độc đáo, hấp dẫn thực khách. Để được thưởng thức món phở Ngô chuẩn vị, mời bạn ghé thăm khu nghỉ dưỡng H’Mong Village có địa chỉ tại khu Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ để thưởng thức.