Phở Tráng Kìm

18/03/2024

Món phở nổi tiếng thuộc thôn Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Tráng Kìm là tên địa danh được người Pháp đặt. Nơi đây, có quán phở gia truyền ba đời của gia đình cụ Trịnh Thị Mão quê gốc Thái Bình, di cư tới Quản Bạ và lấy chồng người dân tộc Giáy mở ra.

Bát phở Tráng Kìm gồm bánh phở, nước dùng, thịt gà và gia vị. Bánh phở Tráng Kìm được làm từ gạo bao thai, trộn lẫn gạo sống và cơm nguội. Gạo được ngâm từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau, rồi đem nghiền thành bột. Cơm nguội mang đi ngâm rồi cũng xay thành bột. Sau đó bột gạo được trộn lẫn với bột cơm nguội. Ngoài gạo và cơm ra, bánh phở Tráng Kìm không pha thêm bất kì một thứ gì khác. Bánh phở được tráng ngay tại quán. Người tráng dùng ống nứa cuốn bánh đã được hấp chín trên nồi, sau đó đưa ra phơi trên giàn nứa, chờ nguội thì thái thành sợi phở.

Nước dùng được làm từ xương lợn (loại lợn đen), chân gà, gừng, thảo quả, quả dành dành. Khi ninh, cho thêm một chút nghệ vào để nước dùng không bị ngấy và không quá béo. Gà để ăn cùng phở là loại gà được nuôi trên đồi núi, thịt chắc, thơm ngon. Gà luộc chín, để nguội rồi lấy thịt đùi và thịt lườn thái thành miếng nhỏ con chì. Rau thơm cho vào bát phở chỉ dùng hành. Mỗi bát phở cho vừa đủ các nguyên liệu, khi thưởng thức sẽ có vị đậm đà, vừa miệng.

Phở Tráng Kìm là món ăn nổi tiếng, không chỉ vì vị ngon, hấp dẫn mà còn thú vị bởi cách chế biến tinh tế, khéo léo của người miền núi Hà Giang.

BẢN ĐỒ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *