Mùa vàng trên ruộng bậc thang

17/02/2024

Trên những vùng núi cao hùng vĩ, một hình ảnh tuyệt đẹp nổi bật trong mùa lúa chín là những ruộng bậc thang đồng điệu. Đây là một cảnh tượng mà hàng triệu người dân nông thôn ở khắp nơi trên thế giới gửi gắm hy vọng vào mỗi mùa mưa để tạo ra một nền kinh tế ổn định và bữa ăn cho gia đình.

Tuy nhiên, việc trồng lúa trên ruộng bậc thang không hề dễ dàng. Người dân phải đối mặt với những khó khăn và vất vả không nhỏ. Đầu tiên, việc xây dựng và duy trì những bậc thang đòi hỏi công sức lớn và khả năng tổ chức. Phải khắc phục địa hình đồi dốc, người dân phải lấy đất từ phía dưới và xây lên phía trên, tạo thành những bậc thang bằng đá hay đất sỏi. Công việc này mất thời gian và đòi hỏi sự chính xác để đảm bảo ruộng không bị trôi tuột khi mưa lớn.

Hơn nữa, việc gieo hạt lúa, chăm sóc cây trồng và thu hoạch cũng là những công việc gian truân và mất nhiều thời gian. Họ phải làm việc từ sáng sớm đến tối muộn, dưới cái nắng gay gắt ngày mùa. Đôi chân mệt mỏi, đầu ngả lưng cong, nhưng họ vẫn không ngừng lao động, hi vọng vào một ngày mùa lúa bội thu.

Nhưng tất cả những vất vả ấy lại tạo ra một phong cảnh đẹp và ấn tượng. Khi mùa lúa chín, ruộng bậc thang biến thành những thảm lúa vàng rực rỡ.