Đền Mẫu – Đền Cấm Sơn Linh

3.5/5 - (47)
0
Đến du lịch Hà Giang, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của cao nguyên đá nơi đây, hay cuộc sống thường nhật, những phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của những người dân bản. Mà vậy lại bỏ quên đi những điểm đén du lịch tâm linh hấp dẫn tại Hà Giang như những ngôi đền, chùa độc đáo. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm thành phố Hà Giang du lịch, bạn hãy một lần ghé thăm những ngôi Đền Mẫu Hà Giang nổi tiếng ở đây nhé.
Theo như các tư liệu còn sót lại đến ngày nay có ghi, đền được xây dựng vào những năm cuối cùng của thế kỷ 19 để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Tuy nhiên, theo như truyền thuyết của người dân vùng này thì đền được xây dựng dựa trên sự kiện lịch sử giữa quân cờ Vàng và quân cờ Trắng. Vào những năm 1870 – 1875, nơi đây diễn ra cuộc chiến giữa “quân cờ vàng” – bọn cướp bóc, trấn lột do Hoàng Sùng Anh cầm đầu và “quân cờ trắng” của nhân dân địa phương. Vị trí xây dựng đền chính là nơi mà quân cờ vàng khi xưa thua trận đã nhảy xuống tử vẫn. Sau này, vì tiếc thương cho các vong linh tử sỹ, mà người dân nơi đây đã lập đền thờ để tưởng nhớ và lấy tên đền gọi là Cấm Linh Sơn Tử (tức là khu vực đền thiêng núi cấm.
Tính đến ngày nay thì đền đã có hơn 100 năm tuổi, qua nhiều thời gian trùng tu, ngôi đền này đổi tên thành đền Mẫu thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng các vong hồn tứ cố vô thân của các chiến sĩ xấu số. Ngày nay đền Mẫu đã trở thành một nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng trong tín ngưỡng của người dân địa phương nơi đây. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật nghệ thuật, kiến trúc quý báu như chuông đồng, tượng thờ, câu đối hay các bức hoành phi,… Ngày nay vào các ngày như 13/3 âm lịch hay 27/7 thường tổ chức lễ hội hay lễ dâng hương, các bạn có thể cân nhắc ghé thăm.