Hang Mây

18/03/2024

Hang Mây, hay còn gọi là hang May thuộc địa phận thôn Đợ Súng, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn và thôn Thịnh Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc. Cách thị trấn Đồng Văn 4km. 

Hang nằm trên sườn ngọn núi cao và hiểm trở nên dường như rất hiếm người biết đến. Đây là hang đá cát-xtơ tự nhiên, hình thành vào khoảng 50 triệu năm trước. Hang có diện tích trong lòng khoảng l,3ha, chiều cao nhất 71m, chiều thấp trung bình 11m. Lòng hang rộng với nhiều loại thạch nhũ, chia thành ba phần chính. Phần đầu chủ yếu là những khối đá to, rơi xuống trong quá trình vận động của vỏ trái đất. Phần thứ hai là vỏ nhũ kiến tạo gồm những khối nhũ khổng lồ và những đường kỉ hà, tạo thành từ quá trình vận động của nước. Phần thứ ba có nhiều khối nhũ đa dạng về kích thước và cấu tạo.

Điểm đặc biệt của Hang Mây là ngay từ cửa vào đã có hình dạng tựa như búp sen khổng lồ. Khi bước chân đến cửa hang, điều đầu tiên chúng ta thấy là những tia nắng mặt trời chiếu qua cửa hang gặp hơi nước bốc lên tạo thành một làn sương mỏng huyền ảo lơ lửng giữa không trung, tạo ra một không gian mơ hồ và bí ẩn. Với lớp sương mù bao phủ xung quanh, bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào một thế giới khác. 

Hang Mây còn gắn với câu chuyện li kì của những bản người Mông cư trú xung quanh. Tương truyền, trước đây, người dân cầu gì trong hang đều được như nguyện. Trong hang, có một bàn thờ để cầu xin. Mỗi khi cần xin việc gì, người ta mang lễ vật đến đây cầu và ngay lập tức, mọi ước nguyện đều được đáp ứng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, do lòng tham và sự tò mò, người ta đã cất công tìm hiểu. Khi biết trong hang có một nữ thần xinh đẹp làm những việc đó, người dân bàn nhau đi bắt nàng làm của riêng. Biết được điều đó, nữ thần đã giận dữ và đóng cửa hang lại. Từ đó, không ai thấy nàng đâu nữa, và mọi người cũng không được nàng đáp ứng sự cầu xin như trước.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *