Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

08/03/2024

Như mọi người đều biết thì hầu hết các tỉnh phía phía Tây Bắc Việt Nam đều có đường giáp ranh với Trung Quốc. Và Hà Giang cũng nằm trong số đó khi có đường biên giới dài tận 272km trải dài qua hầu hết các huyện của Hà Giang. Vì để tiện giao lưu kinh tế giữa 2 nước mà nhiều cửa khẩu đã được xây dựng, trong số đó tại Hà Giang thì là cửa khẩu Thanh Thủy.

Cửa khẩu Thanh Thủy đặt tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây là cửa khẩu đường bộ, nằm cách thành phố Hà Giang chỉ khoảng 22 km về phía Tây Bắc, đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây được coi là đầu mối giao lưu thông thương giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất và cũng là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại tỉnh Hà Giang. Vào tháng 2 năm 2014 cặp cửa khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo đã được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế trên cơ sở cũ là một cửa khẩu quốc gia.

Ngược lại những năm về trước, cửa khẩu Thanh Thủy rất heo hắt, chẳng có khách ghé thăm nhưng kể từ vài năm gần đây, khi Trung Quốc có chính sách mở rộng phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực tỉnh Vân Nam đối diện với cửa khẩu Thanh Thủy thì xe cộ hàng hóa bắt đầu đông hơn hẳn. Ngoài là nơi buôn bán, giao thương và diễn ra các hoạt động thương mại sầm uất giữa 2 nước Việt – Trung ra thì cửa khẩu Thanh Thủy cũng là nơi làm thủ tục để du khách di chuyển đi thăm địa danh du lịch Châu Vân Sơn của Trung Quốc.

Cách di chuyển:

    Từ thành phố Hà Giang di chuyển ra cửa khẩu Thanh Thủy rất gần, chỉ khoảng 20km. Từ trung tâm thành phố Hà Giang có 2 đường đi ra

  • Đầu tiên, nếu bạn xuất phát từ bến xe Hà Giang, bạn cứ di chuyển khoảng 1 km thì tới ngã ba có biển đề lối đi cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang (phía bên phải là tòa nhà Vietel Hà Giang). Sau đó bạn tiếp tục rẽ trái đi thẳng thêm 20 km là ra tới cửa khẩu Thanh Thủy.
  • Cách 2 là nếu giả sử bạn di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Giang, lấy ví dụ là cột mốc số 0 Hà Giang thì bạn có thể chạy thẳng ra cửa khẩu mà không cần đi theo lối ngã ba Viettel nữa.

       Ngoài ra, khi lên tới cửa khẩu Thanh Thủy, các bạn cũng có thể ghé thăm đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên tại điểm cao 468, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy dâng hương, tưởng nhớ về các hương hồn chiến sĩ ngã xuống để bảo vệ Tổ Quốc.

Nên đến cửa khẩu Thanh Thuỷ vào thời điểm nào

Là một cửa khẩu lớn và hoạt động nhộn nhịp nên du khách có thể ghé tới Thanh Thuỷ bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để có một chuyến đi Hà Giang nhiều trải nghiệm nhất khi kết hợp du lịch với những địa điểm khác, bạn nên ghé tới đây vào mùa Xuân từ tháng 12 đến tháng 3 và mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Nhờ có các hoạt động giao thương tại cửa khẩu mà nơi đây sầm uất hơn, số lượng thương nhân ghé thăm, mua bán cũng nhiều lên. Đến đây, du khách có thể mua sắm cho mình những món đồ chất lượng tốt mà giá thành thì rất rẻ. Ngoài việc mua sắm thì du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của nơi đây.

Hơn nữa du khách còn được trải nghiệm cuộc sống đầy thú vị của người dân vùng biên giới. Đây không chỉ là nơi phát triển kinh tế trọng điểm của Hà Giang mà khi tới đây du khách còn cảm nhận rõ rệt đây là nơi giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt – Trung.

 

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *