Làng văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải

08/03/2024

Làng văn hóa cộng đồng thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nằm dưới chân núi Rồng, cách cột cờ Lũng Cú 01km, là nơi sinh sống của hơn 100 hộ dân đa số là người Lô Lô và người H’Mông. Trước đây người dân chủ yếu sinh sống bằng ruộng nương, tuy nhiên điều kiện đất đai nơi cao nguyên đá khá khắc nghiệt nên cũng chỉ đủ ăn, đời sống vẫn còn nghèo và thiếu thốn. Tuy nhiên với tiềm năng du lịch dồi dào từ vị trí đắc địa nơi điểm cực Bắc cùng với các giá trị văn hóa vốn có đã giúp nơi đây dần thay đổi, phát triển theo con đường du lịch và ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải là ngôi làng cổ, có diện tích 192,11ha. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt, hệ thống điện lưới, nước sạch, thông tin liên lạc đảm bảo. Cổng làng và những thông tin chỉ dẫn tại cổng làng, nhà văn hóa thôn được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Thôn có 20 hộ gia đình đón khách lưu trú (dịch vụ Homestay); 08 hộ gia đình phục vụ ăn uống; 01 hợp tác xã thêu, dệt thổ cẩm.

Thôn Lô Lô Chải còn lưu giữ đầy đủ các giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của người Lô Lô tại cao nguyên đá Đồng Văn. Các căn nhà trong làng vẫn giữ nguyên kiến trúc truyền thống với nhà trình tường đất kín 3 mặt, cổng và tường rào bằng đá xếp thủ công. Để phù hợp làm du lịch, các hộ dân đã sửa sang, làm thêm vệ sinh khép kín, tiện cho du khách đến ăn nghỉ, sinh hoạt, nhưng không làm ảnh hưởng đến kiến trúc bên ngoài và tổng thể.

Các nghề truyền thống như thêu, dệt thổ cẩm, làm mộc được duy trì phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương và du khách. Các điệu múa dân gian cùng những lễ hội truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy như: lễ cúng tổ tiên, lễ mừng lúa mới, lễ mừng nhà mới. Hình thức diễn xướng của người dân tộc Lô Lô Đen phong phú về thể loại với 26 điệu múa được diễn tấu bởi trống đồng như: hát ru, hát đám cưới, hát đám ma, hát giao duyên, hát vào nhà mới, hát trong lao động, sản xuất. Đây là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời của người Lô Lô.

Làng Lô Lô Chải xinh đẹp nép mình giữa cao nguyên lộng gió sẽ là điểm đến đầy lý tưởng đối với những ai đang kiếm tìm một nơi bình yên, thư thái để nghỉ ngơi sau những ngày mải mê chạy theo nhịp sống hiện đại quá vội vã. Cuộc phiêu lưu đến ngôi làng cổ tích này không chỉ giúp bạn có được những phút giây thoải mái mà còn tô điểm thêm cho hành trình khám phá của mình nét chấm phá đầy đặc sắc.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *