Thôn Hạ Thành, xã Phương Độ

17/02/2024

Cá Bỗng và những điệu Then níu chân khách du lịch

Thôn Hạ Thành là một vùng thấp của xã Phương Độ thuộc thành phố Hà Giang, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 6km, được bao quanh bởi những thửa ruộng bậc thang xếp nối nhau. Về với thôn Hạ Thành Hà Giang, du khách được hòa vào không gian bản làng văn hóa miền sơn cước với những mái nhà lợp lá cọ tuyệt đẹp. Với lợi thế nằm gần trung tâm thành phố, hành trình khám phá, tìm hiểu về cảnh sắc thiên nhiên, con người ở thôn này cũng rất thuận tiện.

Tháng 12/2021, thôn Hạ Thành Hà Giang đã được công nhận là làng văn hóa du lịch cộng đồng. Nơi đây sở hữu nhiều tiềm năng du lịch đến từ cảnh đẹp của núi rừng, ruộng lúa và cả văn hóa của người dân bản địa. Vì thế, nếu có dịp bạn hãy đến Hạ Thành một lần để chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc nơi đây.

Về Hạ Thành, du khách còn có thể dành thời gian để khám phá thác số 6. Đây là thác nước tạo thành từ dòng suối chảy trên đỉnh núi thôn Khuổi My xuống. Thác nước tuy không quá lớn nhưng trong veo, sạch sẽ và mát rượi. Ra thác chơi, bạn có thể thoải mái chụp hình check in hoặc chơi đùa cùng làn nước mát lạnh.

Ngoài cảnh đẹp và con người, Hà Thành còn nổi tiếng với một loại cá mang tên cá bỗng. Đây là giống cá mà người Tày rất nâng niu, quý trọng và dùng để dâng lên đất trời, tổ tiên. Các dịp quan trọng như mùng 5/5 âm lịch, bà con sẽ nướng cá bỗng và nấu xôi nếp để cúng. Riêng 12/11 âm lịch, người Tày sẽ làm bánh cá bỗng dâng lên ông bà, tổ tiên.

Bên cạnh nghề nuôi cá Bỗng, người dân nơi đây còn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống độc đáo khác, như: Làm cối giã gạo bằng nước, làm bánh dân tộc, đan lát, dệt sợi, rèn đúc, làm nhạc cụ dân tộc và còn giữ được các điệu múa tín ngưỡng, những làn điệu dân ca, những trang phục, lễ hội truyền thống của dân tộc Tày bản địa…. Những ngôi nhà sàn truyền thống nguyên sơ, những câu hát lượn, hát cọi, hát then ngọt ngào, những điệu múa dân gian, múa tín ngưỡng, những lễ hội truyền thống huyền bí, tạo cho bạn một cảm giác như trở về nơi cội nguồn của dân tộc.

Các làn điệu dân ca như hát then, hát cọi… và những điệu múa cổ truyền như: múa đàn tính, múa gậy, múa còn, múa chầu then… là những vũ điệu dân gian làm đắm say lòng người bởi chất phóng khoáng và giàu tính ước lệ. Đối với người dân thôn Hạ Thành, hát then, đàn tính đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là linh hồn trong đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây, góp phần làm động lực cho bà con hăng hái tăng gia sản xuất. Then Hà Giang nhấn nhá từng tiếng một, vào những ngày hội mùa xuân, trên các bản làng miền núi Hạ Thành không thể thiếu làn điệu then say đắm, cùng cây đàn tính vỏ bầu độc đáo. Những giai điệu, làn điệu hát then truyền cảm, trữ tình, cùng tiếng đàn tính ngọt ngào như dòng suối chảy, như giọt nước rơi nhẹ trên lá rừng làm say đắm tình người, âm thanh như dòng suối ngọt chảy mãi, vươn xa, con người với vạn vật quấn quýt nhau không chỉ suốt mùa gặt hái mà trong cả tết lễ, hội hè…

 Từ khi được quy hoạch thành làng du lịch cộng đồng, thôn Hạ Thành đã phần nào “lột xác” để phù hợp với xu thế phát triển. Người dân ở thôn tích cực làm homestay trong các căn nhà sàn truyền thống để phục vụ du khách. Do đó, khách du lịch đến đây có thể dễ dàng tìm chỗ để lưu trú.

Theo chia sẻ của nhiều du khách, mùa thu lúa chín là thời điểm phù hợp để bạn khám phá thôn làng này. Những thửa ruộng bậc thang vàng óng ả tô điểm cho cảnh sắc thôn Hạ Thành trở nên đẹp hơn. Đồng thời về đây vào mùa này, du khách còn được xem người dân gặt lúa rất vui.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *