Sông Miện

19/03/2024

Đi dọc sông Miện, ngắm bức tranh nên thơ ảo diệu của miền cao nguyên đá!

Sông Miện Hà Giang tuy không nổi tiếng như sông Nho Quế nhưng là một dòng sông đẹp, nên thơ và trữ tình mà du khách nên một lần khám phá. Sông Miện là phụ lưu cấp 1 bờ trái sông Lô, bắt nguồn từ hương Đổng Mã, huyện Tây Trù, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Khi chảy vào địa phận biên giới Việt Nam, sông đi qua tỉnh Hà Giang và lần lượt chảy qua các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Vị Xuyên trước khi đổ vào hòa chung dòng nước với sông Lô. Mỗi nơi đi qua, sông Miện mang theo một nguồn nước mát lành tưới tắm cho cây cối thêm phần xanh tốt.

Đoạn sông Miện trên lãnh thổ Việt Nam dài khoảng 60 km, tuy không quá dài nhưng đủ để điểm tô cho cảnh sắc Hà Giang thêm phần xinh đẹp. Cùng với những địa điểm du lịch khác, sông Miện trở thành tọa độ rất đáng để du khách một lầng khám phá. Dù chỉ là đi dọc bờ sông ngắm cảnh cũng đủ cảm nhận trọn vẹn nét đẹp nguyên sơ của Hà Giang.

Sông Miện là một trong những dòng sông đẹp và thơ nhất của miền đất cao nguyên đá. Ở mỗi nơi đi qua, dòng sông này mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Nhưng có một điều chắc chắn rằng bất kỳ đoạn sông nào cũng đẹp. Quanh năm, nước sông Miện trong xanh như màu ngọc bích, càng khiến cho cảnh sắc thêm phần nên thơ.

Người ta ví vẻ đẹp của dòng sông này như một bản tình ca, có nốt trầm nốt bổng. Dòng sông có nhiều đoạn chạy thẳng tắp êm đềm giữa núi đồi, nhưng cũng không ít những khúc cua uốn lượn, nhiều thác ghềnh và nước chảy xiết mạnh bạo. Nhờ đó mà vẻ đẹp của sông Miện không khiến người ta thấy nhàm chán.

Nếu muốn khám phá trọn vẹn hơn vẻ đẹp của dòng sông này, du khách có thể chọn đi thuyền trên sông để hít thở cái không khí mát lành, nghe làn gió mát rượi phả vào mặt và tận hưởng những giây phút thực sự bình yên nơi đây. Tuy các hoạt động du lịch trên sông Miện chưa phát triển, song cảnh đẹp của dòng sông này thực sự đáng để người ta khám phá.

Dọc theo dòng sông Miện là làng mạc, là những đồi cọ, rừng cây và những nếp nhà sàn của đồng bào dân tộc Mông, Tày ẩn hiện,… Nhịp sống nơi rẻo cao Hà Giang vẫn lặng lẽ, êm đềm trôi qua từng ngày, bình lặng, dung dị mà an nhiên đến lạ thường. Nếu có thời gian, bạn hãy cứ một mình rong chơi, chạy dọc theo bờ sông hoặc thỉnh thoảng dừng lại, tĩnh tại mà ngắm cảnh.

Một trong những điểm nhấn của sông Miện Hà Giang chính là hẻm vực sông nằm ở thôn Đầu Cầu 1 và thôn Đầu Cầu 2, xã Cán Tỷ. Đây là hẻm vực dài khoảng 1km được hình thành do đứt gãy Tân Kiến tạo và xâm thực của sông Miện. Hai bên hẻm vực là vách đá vôi dốc đứng do hoạt động phá hủy của đứt gãy sông Miện Tân kiến tạo khoảng 500 triệu năm trước.

Ngày nay, sông Miện dần trở thành điểm đến ở Hà Giang được nhiều người biết đến. Đây cũng là nơi được chọn tổ chức Giải đua thuyền Sup “Cúp sông Miện”2020, thu hút hơn 20 vận động viên trong và ngoài nước tham gia. Đây là giải đua nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2020, góp phần quảng bá thêm cảnh đẹp của tỉnh.

Các điểm đến gần sông Miện

Sông Miện Hà Giang đi qua nhiều huyện như Quản Bạ, Yên Minh và Vị Xuyên. Do đó trong hành trình về thăm các huyện này, du khách cũng có thể kết nối với các điểm đến đẹp nằm gần sông Miện. Một trong số đó là lòng hồ Thủy điện Sông Miện nằm xã Thuận Hoà. Đến đây, bạn có cơ hội ngồi thuyền đi giữa lòng hồ, thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên trong lành, xanh ngát.

Ở Quản Bạ, du khách có thể đến với làng dệt lanh xã Lùng Tám để được trải nghiệm đi trên cây cầu bắc qua dòng sông Miện tuyệt đẹp. Bạn có thể đứng trên cầu ngắm dòng sông này hoặc men theo hai bên bờ sông, đi dọc các nương rẫy xanh rì của bà con nơi đây. Chắc rằng đây là một trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình khám phá Hà Giang mà du khách không nên bỏ lỡ.

BẢN ĐỒ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *